Home / Tin tức / Tin hướng nghiệp / Tìm hiểu những ngành học đang hot hiện nay

Tìm hiểu những ngành học đang hot hiện nay

Trong thời gian tới có rất nhiều ngành học như công nghệ thông tin, cơ khí điện tử hoặc nhóm ngành du lịch, nhà hàng đang trở thành những ngành hot và ngày càng phải triển. Dưới đây là một số ngành học đang hot được dự báo trong thời gian tới.

1.    Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin bắt đầu có dấu hiệu nổi bật từ những năm 2000, cho tới nay ngành này vẫn không ngừng lại độ hot của mình, cho dù hiện tại thị trường công việc đang trở thành cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt, nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn luôn thiếu thốn những nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là internet ngày nay đang ngày càng phát triển nên người lập trình viên trở thành đối tượng săn đón của nhiều công ty với mức lương cực kỳ hậu hĩnh.

Tìm hiểu những ngành học đang hot hiện nay

Riêng với những nhân sự có trình độ giỏi, tiếng anh tốt có thể đạt được mức lượng trên 1 nghìn đô hoặc 20 triệu đồng một tháng. Các vị trí thiếu thôn đa phần là kỹ sư hệ thống mạng, lập trình viên, kỹ sư phần cứng hay lập trình web, lập trình game, IT hoặc an ninh mạng.

Tuy nhiên thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng cho biết rằng quá trình đào tạo so với nhu cầu sử dụng nhân lực đang có chênh lệch rất lớn, có rất ít người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của các doanh nghiệp hiện nay.

2.    Ngành điện, điện tử và cơ khí

Những chuyên ngành như điện, cơ khí hay điện tử hoặc ô tô, chế tạo máy hoặc luyện kim… đều là những ngành khan hiếm nhân lực, những nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu lao động của các doanh nghiệp cũng không hề nhiều.

Những khu công nghiệp và khu chế xuất hiện nay luôn thiếu thốn rất nhiều đội ngũ nhân lực cao trong các ngành kỹ thuật và cơ khí, điện tử.

Những hóm ngành này bao gồm các ngành cơ khí khuôn mẫu, máy móc hoặc thiết bị điện, điện tử của các ngành nông, lâm ngư nghiệp

Tìm hiểu những ngành học đang hot hiện nay

3.    Nhóm ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng

Những nhóm ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng trong những năm gần đây cũng cực kỳ thu hút, được xem là một trong những chuyên ngành hái ra tiền hiện nay.

Các chuyên ngành này cũng đều cần nguồn nhân lực cực lớn, nhưng những sinh viên mới ra trường hầu như đều không đáp ứng hết được những yêu cầu này, đặc biệt là yêu cầu về ngoại ngữ, điều này khiến cho nhu cầu sử dụng lao động mặc dù cao nhưng chất lượng lao động lại vô cùng thấp.

Theo như số liệu do trung tâm dự báo nhu cầu về nhân lực có cung cấp thì hiện nay có tới 45% nguồn nhân lực trong ngành du lịch vùng với 80% lễ tân nhà hàng đều không đáp ứng được trình độ ngoại ngữ tiêu chuẩn, vì vậy nên sinh viên nếu muốn có công việc ổn định và có việc làm lương cao, cần phải không ngừng trau dồi vốn ngoại ngữ cho bản thân.

4.    Chuyên ngành Marketing

Tìm hiểu những ngành học đang hot hiện nay

Chuyên ngành Marketing cũng là một trong những ngành dịch vụ tương đối dễ xin việc, với xu thế toàn cầu hóa hiện nay thì mọi công ty đều cần sử dụng tới những nhân viên tiếp thị, họ chính là cầu nói giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận với thị trường nhanh hơn.

Với nhân viên marketing thì mức lương hầu như đều phụ thuộc vào năng lực và quy mô công ty, cùng với tính chất công việc của từng người, mức lương của những nhân viên marketing giỏi ở các tâp đoàn đa quốc gia mức lương có thể lên tới hàng nghìn đô.

Nhưng đây cũng là một trong những ngành có tính cạnh tranh cực kỳ khốc liệt, không ngừng cần thay đổi và yêu cầu nhân viên không ngừng học tập cùng đổi mới để đi kịp với thời đại.

5.    Ngành hóa chất và diệt may

Với tính chất công việc vất vả, thu nhập thấp và khó học nên đây cũng là một trong những chuyên ngành cực kỳ dễ kiếm việc cho sinh viên sau khi ra trường.

 

 

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *