Home / Tin tức / Tin giáo dục / Thực trạng học sinh làm bài đề văn mở hiện nay

Thực trạng học sinh làm bài đề văn mở hiện nay

Ra đề  bài theo hướng mở tạo tiền đề cho một hệ thống tư duy, suy luận trên cơ sở tính năng đồng sáng tạo của thầy và trò. Bám vững chắc vào văn bản văn chương và các vấn đề về xã hội để tạo ra các tiền đề tri thức cho bản thân. Nắm vững kỹ năng làm bài, huy động hợp lý kiến thức, bài viết hấp dẫn lôi cuốn, đồng thời phải tự giới hạn được vùng kiến thức, xác định được luận điểm, luận cứ của vấn đề nghị luận. Đề bài không gợi ý hoặc cho sẵn luận điểm, luận cứ nên xác định được luận điểm, luận cứ là thành công bước đầu cho việc lập luận. Sau đó, tập trung xây dựng luận điểm, luận cứ khoa học và diễn đạt tốt, chắc chắn bài nghị luận sẽ đạt kết quả cao.


1. Thực trạng bài làm của học sinh

Nhìn chung, các vấn đề về xã hội và văn chương rất phong phú nhưng để có những dạng đề hay khơi gợi sự hứng thú cho học sinh thì còn nhiều hạn chế. Điều dể nhìn thấy nhất là đề bài và đáp án còn chung chung, đơn điệu, mang tính công vụ hình thức, đầu tư chưa cao. Từ đó dẫn đến thực trạng là việc cho điểm còn rộng dể dãi, điểm trung bình chiếm trên 90%, điểm khá giỏi ít và điểm yếu kém lại càng hạn chế hơn, chưa đánh giá chính xác phân loại được học sinh. 
Vẫn còn nhiều bất cập trong việc bài vở của học sinh
Thông thường đa phần học sinh khi làm bài đều không hiểu biết rõ vấn đề cũng như không vận dụng được sự sang tạo của bản thân vào trong bài viết. Chính vì vậy nên trong việc học và làm bài văn mở thì đa phần học sinh đều có kết quả yếu kém và trung bình, có rất ít học sinh có thể có được kết quả vượt trội hơn ( thường trong lớp cũng chỉ có 1, 2 em có nhận thức đề tốt hơn).  Ads: Thông tin tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng điều dưỡng vàtrung cấp y hà nội năm 2016
Kết quả còn hạn chế trên là do giáo viên chưa quyết liệt trong việc phát huy tính tích cực chủ động trong học sinh, yêu cầu các em tự giác học tập nắm vững kiến thức và kỹ năng làm bài. Mặt khác, do chưa tập trung tư duy để có những đề, xây dựng đáp án và viết văn theo hướng

2. Tình trạng chung trong các bài viết

Bài viết của học sinh thường rơi vào tình trạng khô khan, viết các ý chung chung, diễn đạt rời rạc, lủng củng, lộn xộn. Người chấm thường gặp các bài na ná như nhau, nhàm chán thiếu sáng tạo. một phần nữa là do vốn kiến thức của một bộ phận học sinh còn nghèo nàn nên trình bày cách hiểu sáo mòn công thức thậm chí là sai lệch một cách tai hại. Số học sinh này kỹ năng diễn đạt yếu nên bài văn hệ thống lộn xộn, bố cục không rõ ràng. Giáo viên còn lúng túng trong việc ra đề vì thiếu một “cơ chế mở” trong khi yêu cầu của ngành học và người học ngày càng cao và yêu cầu đổi mới. Điều đó lý giải vì sao mà học sinh nhiều em không thích học môn văn học.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *