Home / Tin tức / Tin giáo dục / Thi trắc nghiệm toán và hệ luỵ khó lường

Thi trắc nghiệm toán và hệ luỵ khó lường

Trước hết phải nói rằng thi trắc nghiệm không phải là một ý tưởng tồi vì cũng có nhiều điểm tích cực trong cách thi đó.

Chẳng hạn như mức độ kiến thức học sinh nếu học đúng nghĩa là rộng, khả năng tư duy và tính toán nhanh.

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ đề cập đến một vấn đề đó là thi trắc nghiệm toán ảnh hưởng thế nào đến dạy và học môn toán ở trường phổ thông, các trung tâm luyện thi?

Chủ trương của Bộ giáo dục về thi THPT quốc gia năm 2017 đó là hầu hết tất cả các môn đều thi trắc nghiệm (trừ môn văn) diễn ra trong bối cảnh, nhiệm kỳ trước vừa thử nghiệm cách thi mới được 2 năm. Khi mà các em học sinh, các thầy cô giáo còn chưa kịp thích nghi xong với những thay đổi về phương thức thi mới từ 2015 và 2016 thì sự thay đổi cách thi THPT quốc gia năm 2017 là quá đột ngột, không tạo ra sự chuẩn bị tốt cho công tác dạy và học của học sinh.

Đặc biệt, với môn toán, thi trắc nghiệm có lẽ là một ý tưởng quá tồi trong thời điểm này.

Tại sao lại thế? Trước hết về mặt khách quan, thời gian đưa ra quyết định này là đã vào trong năm học, ngân hàng đề thi liệu có đủ điều kiện để tổ chức cho kỳ thi? Cách học và dạy liệu có thích ứng kịp?

Về mặt chủ quan, với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm cho cả học sinh THPT và sinh viên đại học, tôi đã quan sát kỹ về cách học của học sinh năm nay đã thay đổi như thế nào so với năm trước. Sau khoảng 2-3 tháng dạy ôn luyện học sinh tiếp cận theo cách thi mới, những điều tôi rút ra có lẽ là một thực trạng đáng buồn cho việc học môn toán ở học sinh.


 

tn2

 

 

 

 

 

 

Hình minh hoạ: Thí sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia 2016

Những điều tiêu cực về sự ảnh hưởng của thi trắc nghiệm toán với cách học của học sinh là rất rõ.

1. Học sinh lười trình bày, thiếu đào sâu suy nghĩ về một bài toán mà chỉ mong được học các thủ thuật kiểm tra, bấm máy tính dù những phương thức đó là rất phản khoa học, mất hết ý nghĩa của việc học môn toán vốn đòi hỏi tư duy logic, mạch lạc và sáng tạo.

2. Cách học đối phó, thủ thuật đã tạo ra một cách tư duy hời hợt về một bài toán cách suy nghĩ của học sinh, bài toán nào thủ thuật thì làm được, bài toán nào đòi hỏi tư tuy sáng tạo thì khoanh bừa đáp án.

3. Việc học trên lớp là không còn tập trung, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng làm bài của học sinh. Những ý tưởng giáo viên muốn gửi gắm qua một bài toán được các em tiếp thu rất hời hợt, và theo tư tưởng khó thì bỏ qua, không theo đến cùng.

4. Một số chuyên gia là những thợ dạy trên mạng, đã truyền bá một tư tưởng lớn về lạm dụng thủ thuật, dùng máy tính để làm sai lệch suy nghĩ về cách học toán, tiếp cận môn toán của học sinh.

5. Việc học thi trắc nghiệm toán, không đồng bộ với cách thi cử học hành toán cao cấp ở sinh viên các trường kinh tế, kỹ thuật làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh viên khi vào trường. Thực tế sẽ thấy rõ nếu thế hệ học sinh năm nay trở thành tân sinh viên.

Học toán cũng như làm việc, cách học hời hợt sẽ tạo ra những con người làm việc hời hợt, thiếu sự chỉn chu trong công việc, điều này thực sự đó là sự ảnh hưởng lớn lên một xã hội. Hãy nhìn những thế hệ học sinh chuyên toán, chọn toán, ra đời họ là những người sâu sắc, bài bản, đóng góp nhiều ý tưởng, nhiều công trình cho xã hội.

Gốc của học toán vẫn là tự luận, vậy nên mong các thầy cô là những nhà sư phạm mẫu mực hãy chú trọng rèn luyện kiến thức cơ bản, kỹ năng trình bày. Xem các công cụ bổ trợ như máy tính chỉ là một kênh tham khảo và không nên quá lạm dụng nó làm sai lệch nghiêm trọng suy nghĩ, cách tiếp cận môn toán của học sinh.

Vậy làm thế nào để có thể tạo ra sự cân bằng trong việc phát triển kỹ năng toàn diện của học sinh khi học toán?

Rõ ràng phương án tối ưu là kết hợp giữa hai hình thức trắc nghiệm và tự luận trong một bài thi môn toán sẽ đảm bảo được cả sự phát triển đồng đều về tư duy logic, tư duy sáng tạo và quan trọng là không làm lệch lạc suy nghĩ của học sinh về môn toán.

Rất mong những nhà quản lý giáo dục hãy vì một nền giáo dục nói chung, môn toán nói riêng mà có những quyết định sáng suốt.

 

 

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *