Home / Khoá học luyện thi / Sử dụng đồ dùng trực quan để tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Sử dụng đồ dùng trực quan để tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Có nhiều cách để tiến hành kiểm tra, đánh giá trong đó việc sử dụng đồ dùng trực quan là một biện pháp đạt hiệu quả cao. Việc kết hợp sử dụng đồ dùng trực quan trong kiểm tra đánh giá có thể tiến hành trong nhiều trường hợp như kiểm tra bài cũ, kiểm tra viết (15 phút, 45 phút…) khi kiểm tra chất lượng học sinh đầu kì, giữa kì, cuối kì hoặc bài kiểm tra theo phân phối chương trình.

– Kết hợp câu hỏi tự luận với sử dụng lược đồ để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Việc sử dụng đồ dùng trực quan là một phương thức tốt nhất để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh vì nó khuyến khích học sinh cách học thông minh, sáng tạo chứ không phải ghi nhớ máy móc những điều đã học từ phía giáo viên hay những kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa.

5ebf7a1d86b950268cacb8661cd953d8

Ví dụ, khi kiểm tra mức độ tự học ở nhà của học sinh, giáo viên đặt câu hỏi để học sinh suy nghĩ, nhận xét, đánh giá “Qua quan sát lược đồ diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ em hãy nhận xét về các hướng tiến công của quân ta?” Câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải khôi phục trí nhớ, tiến hành phân tích để rút ra kết luận về cuộc tiến công của quân ta trong chiến dịch Điên Biên Phủ và ý nghĩa to lớn của chiến dịch đối với cuộc kháng chiến chống Pháp.

Khi kiểm tra nhận thức của học sinh sau khi tiếp thu kiến thức mới, giáo viên có thể đưa câu hỏi tự luận ngắn kết hợp với sử dụng kênh hình.

Ví như: Khi dạy bài 20 “Cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp kết thúc (1953 – 1954)” giáo viên sử dụng lược đồ hình 54 “Diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)” kết hợp với câu hỏi tự luận “Qua quan sát các hướng tiến công của quân ta, em hãy lí giải tại sao chiến dịch Điện Biên Phủ lại giành thắng lợi to lớn?” Để trả lời câu hỏi này, học sinh phải tiến hành quan sát lược đồ, kết hợp với vận dụng tri giác, nhớ lại kiến thức đã học, đồng thời tiến hành phân tích, đánh giá nhằm đưa ra kết luận cần thiết… quá trình kiểm tra sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức đã học, tích cực học tập và hoàn thiện được nhiệm vụ giáo đưỡng, giáo dục và phát triển học sinh.

Việc sử dụng đồ dùng trực quan vào dạy học lịch sử là một công việc quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dạy học lịch sử. Có nhiều biện pháp để sử dụng đồ dùng trực quan giúp học sinh phát huy tính tích cực trong học tập. Trong quá trình dạy học, giáo viên cần căn cứ vào nội dung bài học, đặc điểm đồ dùng trực quan để có biện pháp sử dụng thích hợp.

Các biện pháp và hình thức tổ chức để thực hiện việc dạy và học tích cực môn lịch sử rất đa dạng. Hơn ai hết, người giáo viên trực tiếp giảng dạy mới hiểu rõ nhất những đặc điểm cụ thể trên, mới lựa chọn được một phương án sư phạm thích hợp nhất, đạt hiệu quả cao nhất cho sự phát triển nhân cách học sinh.

 

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *