Home / Tin tức / Tin hướng nghiệp / Phương pháp phân luồng học sinh trong giảng dạy và thi cử

Phương pháp phân luồng học sinh trong giảng dạy và thi cử

Lâu nay Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở nói nhiều đến việc phân luồng học sinh, vấn đề “thừa thầy, thiếu thợ” đang trở thành một “vấn nạn” mà cả xã hội đang quan tâm và tìm biện pháp để giải quyết. Hàng năm, cứ đến mùa tuyển sinh đã có sự vào cuộc của rất nhiều ngành, nhiều bộ và sự quan tâm của các báo, đài truyền hình trung ương và địa phương. Các chương trình: “tư vấn mùa thi”, “hướng nghiệp cho học sinh khối 12”,“việc chọn trường, khối thi ”… đã đề cập rất nhiều đến việc tuyển sinh và phân luồng cho học sinh 12 nhằm giảm tải sức ép vào mùa thi, nhưng hiệu quả thực tế như thế nào thì chưa ai có thể khẳng định được.

1. Đổ xô thi đại học, tốt hay không tốt ?

 -Với đối tượng học sinh khối 12,  Các em tốt nghiệp ra trường khi vừa tròn 18 tuổi nhận thức cuộc sống, nhận thức xã hội hết sức hạn chế. Mỗi em có những mơ ước riêng của mình mà không cần quan tâm đến khả năng, năng lực của mình có đáp ứng được hay không? Trên thực tế nhiều nhiều em có lực học trung bình đã làm hồ sơ đăng ký thi vào các trường ở tốp đầu của khối kinh tế, kỹ thuật rất khó đạt kết quả. Có nhiều em chỉ nên đăng ký vào các trường  cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề nhưng các em vẫn làm hồ sơ thi vào đại học và xem kỳ thi đại học như một lần thăm quan du lịch mà không cần biết kết quả thi của  mình như thế nào?

Phương pháp phân luồng học sinh trong giảng dạy và thi cử

Trước thực trạng xã hội như vậy thì có thể xem như đây là trách nhiệm của ba đối tượng: Bản thân học sinh – thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy – phụ huynh. Để kết nối giữa ba đối tượng trên đó chính là vai trò của người quản lý trong việc định hướng, chỉ đạo:

2.  Người học (học sinh) năng lực tiếp thu và ý thức học tập:

Như chúng ta đã biết trong một lớp với sĩ số trung bình là 45 học sinh, lớp có chất lượng có khoảng 30 – 40% học sinh có khả năng tiếp thu kiến thức nâng cao, lớp trung bình có khoảng 15 – 20% học sinh có khả năng tiếp thu kiến thức nâng cao. Còn lại các em chỉ có thể tiếp thu kiến thức cơ bản và không có khả năng tiếp thu kiến thức cơ bản.ads: Tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược hà nội và trường cao đẳng dược phú thọ năm 2016

Do vậy, trong quá trình giảng dạy giáo viên phải chú ý động viên ý thức tự học, tạo niềm tin cho học sinh ngay từ khi giảng dạy ở lớp 10. Hơn nữa giáo viên chủ nhiệm và các tổ chức đoàn thể giáo dục trong nhà trường cần giáo dục và trang bị cho các em ý thức tự học vì ngày mai lập thân lập nghiệp: “Học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tự khẳng định mình”. Học để được tuyên dương khen thưởng trước toàn trường, học để được ghi tên vào sổ vàng truyền thống của nhà trường, làm rạng rỡ gia đình, dòng họ. Từ đó đã tác động tích cực đến ý thức tự học, sự say mê trong học tập của học sinh: “Thua thầy một vạn không bằng kém bạn một ly”. 

 ( theo nghiên cứu thầy Nguyễn Ngọc Đô _ THPT Hoằng Hóa )


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *