Home / Tin tức / Tin hướng nghiệp / Phương pháp phân luồng học sinh trong giảng dạy và thi cử phần 2

Phương pháp phân luồng học sinh trong giảng dạy và thi cử phần 2

Trong việc phân luồng học sinh thì ngoài việc thúc đẩy từ chính bản thân các em cũng không thể thiếu được vai trò của người thầy cô trang bị kiến thức cho các em cũng như vai trò của gia đình trong việc giúp cho các em nhanh chóng nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình mà chọn cho mình một con đường đi đúng đắn.

1. Vai trò của người giáo viên

 Một người giáo viên chỉ dạy, hướng dẫn cho những em học sinh cuối cấp bao giờ cung cần phải đánh giá rút kinh nghiệm qua giảng dạy sau từng năm học, sau ba năm đối với mỗi khóa học sinh được thể hiện qua điểm thi, điểm tổng kết xếp loại học lực, xếp loại thi cử trong trường trong tỉnh mà đặc biệt thông qua kỳ thi tuyển sinh vào đại học – cao đẳng hàng năm được phản ánh một cách trung thực, khách quan. Để có thể giúp cho đội ngũ giáo viên có thêm động lực thì người hiệu trưởng cần đánh giá, khen thưởng đúng người  thông qua chính sách kích cầu tăng lương sớm, thưởng hiện vật, tạo ra những cú hích đánh vào lòng tự trọng, tự tôn của cán bộ giáo viên, thôi thúc mỗi giáo viên lao động hết mình, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm hết mình vì học sinh của mình. 

Phương pháp phân luồng học sinh trong giảng dạy và thi cử phần 2

2. Vai trò của cha mẹ học sinh

Vai trò của phụ huynh trong việc định hướng nghề nghiệp cho con cũng cần phải cụ thể hóa và rõ ràng. Một bộ phận rất nhỏ phụ huynh thường tự để cho con định hướng và không quan tâm, tuy nhiên cũng có một số nhỏ phụ huynh thì lại bắt buộc con phải đi theo nghề nghiệp của mình để có thể thuận tiện “lo lót” cho con trong những quan hệ về sau này, số còn lại là các bậc phụ huynh tôn trọng quyết định của con cái và có hướng dẫn, hướng nghiệp cho con.ads: Tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược hà nội và trường cao đẳng dược phú thọ năm 2016

Việc nhận thức xã hội, nhận thức thời cuộc, nhu cầu việc làm của xã hội lại càng trở nên xa lạ. Cá biệt có một bộ phận phụ huynh đi làm ăn xa, đi xuất khẩu lao động nước ngoài nên việc học của con là nhờ vào ông bà và phó mặc hoàn toàn cho các em tự quyết định. Đây cũng là một lý do khiến cho nhiều học sinh sau khi chọn trường thi thì hoặc là không đủ khả năng thi ngành mình yêu thích, hoặc đi học xong mới thấy hối hận quyết định của mình và muốn năm sau thi lại, chính vì vậy mà vai trò của người cha mẹ trong việc định hướng nghề nghiệp cho con là vô cùng quan trọng và cần thiết.

 Từ đó cho thấy việc phân luồng học sinh trong học tập và thi cử còn gặp rất nhiều khó khăn và nhận nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh cũng như học sinh, đây cũng một phần là do “bệnh thành tích” của người dân Việt Nam vẫn còn chưa gỡ bỏ hết.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *