Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Phương pháp khơi gợi hứng thú khi học thơ tự do

Phương pháp khơi gợi hứng thú khi học thơ tự do

Việc đầu tiên của sự lựa chọn phương pháp tiếp cận không chỉ là hiểu về thơ tự do ở dạng lí thuyết mà quan trọng là phải thấy được sức hấp dẫn, vẻ đẹp của thơ tự do, khơi gợi được hứng thú tìm hiểu, khám phá của học sinh đối với những tác phẩm được học. Mỗi thể loại văn học đều có những đặc trưng riêng về thi pháp. Sự phát triển đổi mới của mỗi thể loại cũng chính là sự đổi mới về thi pháp. Trên chặng đường phát triển, thơ tự do một mặt vẫn dung chứa hệ thống thi pháp thơ cổ điển, mặt khác lại mở ra hệ thống thi pháp mới. Thi pháp thơ tự do không chỉ phong phú ở yếu tố hình thức mới mẻ, kiểu thi nhân mới mà còn ở nhãn quan hướng ngoại. 


1. Phương thức truyền tải đặc biệt tới học sinh

Phá vỡ những ràng buộc về hình thức thơ, thơ tự do đã vận động và tìm cho mình một hình thức phù hợp để chuyển tải nội dung, năng lượng cảm xúc, tránh khỏi con đường mòn của hình thức thơ cổ điển. Nếu như trong thơ cổ điển, hình thức bài thơ được coi là một cấu  trúc khép kín, ngôn từ được sắp xếp theo quy phạm có sẵn thì cấu trúc bài thơ tự do lại là cấu trúc mở, luôn có xu hướng vận động theo dòng cảm xúc của nhà thơ. Điều này thể hiện trong việc bài thơ được chia nhiều khổ, nhiều đoạn, khái niệm dòng thơ, câu thơ bị phá vỡ. Ngôn ngữ thơ chuyển từ câu thơ điệu ngâm sang câu thơ điệu nói. Nghĩa là câu thơ không đặt ra yêu cầu sắc điệu bằng trắc mà xuất phát từ cảm quan của nhà thơ trước cuộc sống đang diễn ra hang ngày.
Thơ tự do có phương thức truyền tải hứng thú đặc biệt
Câu thơ điệu nói có thể khi đọc lên không có độ lan truyền bên ngoài cảm giác âm vận nhưng có độ lan truyền, giao thoa bên trong tâm tưởng. Cảm nhận câu thơ điệu nói, bạn đọc không chỉ nghe mà còn phải trải nghiệm:
                                   Ta muốn ôm
                    Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
                    Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
                     Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
                     Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
                     Và non nước, và mây, và cỏ rạng…
                     Cho chuếnh choáng mùi hương, cho đã đầy ánh sáng
                     Cho no nê thanh sắc của thời tươi
                   –   Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!
                                                      (Vội vàng – Xuân Diệu)
Đọc đoạn thơ trên mà không lắng nghe được cái khẩu khí, hơi thở của Xuân Diệu khi đối diện với sự sống, không nhận ra vẻ vội vàng, cuống quýt của thi sĩ khi muốn tận hưởng đến vô biên, tuyệt đích vẻ đẹp của cuộc đời thì vẫn chưa hiểu thấu được thông điệp được gửi gắm qua mỗi dòng thơ. Sự xuất hiện liên tiếp của liên từ “và”, dấu phẩy trong một dòng thơ, kết thúc lại là dấu chấm lửng…chính là những dấu hiệu của một câu thơ hiện đại. Mọi yếu tố cách tân đều chỉ nhằm thể hiện dòng cảm xúc dâng trào của một hồn thơ quá ư ham hố và tha thiết với sự sống ở Xuân Diệu.
Ads: Tìm hiểu cách dùng phấn hoa mật ong và mật ong hoa cà phê sao cho tốt nhất với sức khoẻ

2. Kiểu thơ phong phú, chủ đề gần gũi

Sự phong phú của thi pháp thơ tự do còn là ở kiểu nhà thơ mới. Kiểu thi nhân trong thơ tự do xuất hiện với tư cách là chủ thể nhìn đời, cảm nhận thế giới khách quan với mọi giác quan và  ý thức cá nhân cao độ. Chính điều này đã tạo ra nhãn quan hướng ngoại cho thơ tự do. Có nghĩa là thơ tự do phản ánh cuộc sống một cách cụ thể, hơn, sắc bén hơn.

3. Phong cách nghệ thuật đặc sắc và hình tượng tác giả độc đáo trong thơ tự do

Thơ tự do còn mang đến cho người đọc một cái nhìn đầy đủ, đa dạng về phong cách nghệ thuật, về hình tượng tác giả. Bởi thơ tự do là nơi mà nhà thơ được phát huy tận độ cá tính sáng tạo của mình. Mỗi sáng tác là một cách nhìn, cách cảm nhận riêng về cuộc sống, con người, được biểu hiện bằng một tiếng nói, một giọng điệu riêng. Xuân Diệu nhìn đời bằng con mắt thời gian, Huy Cận lại cảm nhận thế giới bằng cảm quan không gian vũ trụ… Chính sự độc đáo, không trộn lẫn trong phong cách nghệ thuật, trong cá tính sáng tạo trong các tác phẩm thơ tự do đã tạo sức hấp dẫn, hứng thú tìm hiểu, khám phá thơ tự do đối với người đọc nói chung cũng như học sinh nói riêng.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *