Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Phương pháp giúp học sinh học tốt văn nghị luận

Phương pháp giúp học sinh học tốt văn nghị luận

Văn nghị luận trung đại ra đời trong bối cảnh văn hoá – xã hội phong kiến chịu sự chi phối bởi hệ tư tưởng chính thống cũng như quan niệm văn chương của thời đại. Trong quá trình dạy học, giáo viên một mặt phải tôn trọng tính chỉnh thể của văn bản, bám sát văn bản để hướng dẫn học sinh đọc – hiểu.

Ads: Thông báo xét tuyển hồ sơ cao đẳng dược Hà Nội, cao đẳng y tế Hà Nộicao đẳng điều dưỡng Hà Nội mới nhất năm 2016 – đi học ngay tại Hà Đông – Hà Nội

Mặt khác  để hiểu thấu đáo các luận điểm và cách thức lập luận của tác giả trung đại, giáo viên phải trau dồi tri thức văn hoá đọc cho bản thân và hướng dẫn cho học sinh cách đọc tác phẩm của tiền nhân đúng với thi pháp của một thời đại, phù hợp với ngữ cảnh sản sinh văn bản. Do đó, phương pháp dạy tích hợp trở thành nguyên tắc quan trọng không thể thiếu. 


1. Phương pháp đọc hiểu văn bản nghị luận

Để có thể đọc hiểu tốt được các văn bản nghị luận trung đại theo hướng tích hợp thì học sinh cần có những phương pháp riêng để tích lũy kiến thức cho mình như:
a. Xác định trọng tâm kiến thức cần đạt trong bài dạy.
b. Xác định đặc điểm nổi bật của thể loại.
c. Xác định nội dung kiến thức cần tích hợp (Xác định kiến thức của bài có liên quan đến bài nào học sinh đó học và sắp học).
d. Xây dựng hệ thống câu hỏi cùng câu trả lời thích hợp.
Giúp học sinh đọc hiểu văn bản tốt hơn

2. Hiểu được đặc điểm nghệ thuật của văn bản

Đặc điểm nghệ thuật nổi bật của các văn bản nghị luận là hệ thống luận điểm, luận cứ hết sức rõ ràng, mạch lạc, lập luận rất chặt chẽ thế nhưng khi đọc xong văn bản, học rất mơ hồ về điều này. Vậy khi học, chúng ta phải làm thế nào để khắc phục được hiện tượng trên? Chính vì vậy nên giải pháp tốt nhất chính là sử dụng sơ đồ hoá nội dung bài học theo cấu trúc tầng bậc. Làm như vậy, vừa khái quát hoá nội dung bài học một cách ngắn gọn, khoa học vừa giúp cho bạn thêm dễ nhớ, khắc sâu được kiến thức.
Ads: Tìm hiểu cách dùng phấn hoa mật ong và mật ong hoa cà phê sao cho tốt nhất với sức khoẻ

3. Chú ý tới đặc điểm của bài văn

Các văn bản nghị luận trung đại thường mang đặc điểm của văn học trung đại: sử dụng điển tích, điển cố, ngôn từ mang tính ước lệ, tượng trưng, hệ thống từ Hán Việt xuất hiện dày đặc. Học sinh sẽ rất khó khăn khi đọc hiểu văn bản nếu không hiểu được các điển tích, điển cố và những từ khó mà tác giả đó sử dụng. Do vậy khi dạy đọc – hiểu các văn bản nghị luận trung đại, cần yêu cầu và hướng dẫn học sinh đọc và tìm hiểu phần chú thích ở cuối mỗi trang của văn bản.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *