Home / Tin tức / Tin du học / Phương pháp giáo dục trẻ tại Mỹ

Phương pháp giáo dục trẻ tại Mỹ

Người ta thường nói cha mẹ sinh con trời sinh tính, tuy nhiên việc đứa trẻ trưởng thành như thế nào thì vai trò giáo dục của người cha người mẹ cũng đóng vai trò vô cùng to lớn, chính vì vậy mà cha mẹ cần co cách giáo dục con hợp lý và hiệu quả, chúng ta co thể lấy ví dụ tại nước Mỹ, thông thường trẻ em ở Mỹ bao giờ cũng trưởng thành sớm và co tính tự lập từ rất sớm, điều này cũng là do một phần ảnh hưởng từ phong cách giáo dục của cha mẹ

1.  Rèn tính độc lập cho con

Tại Mỹ, nơi quyền con người – tự do cá nhân phát triển vô cùng mạnh mẽ, tính cách được rèn giũa nhiều nhất cho những đứa trẻ là tính “độc lập” – thông thường trước khi co con thì họ thường thống nhất trước cách giáo dục cho đứa con chuẩn bị chào đời của mình.

Thường thì việc này cũng không dễ dàng, bạn co thể cho con tự do trong một số quyền lợi từ sở thích tới đồ ăn…. Để khuyến khích sự khác biệt và đẩy mạnh tính sáng tạo cũng như tự lập sớm cho trẻ.

Tôn trọng tối đa, nhưng đồng thời cũng hết sức kỷ luật. Từ nhỏ, đứa trẻ đã được dạy phải tuân thủ những quy tắc ứng cơ bản như: Tự ăn, tự chăm sóc mình nếu có thể, ăn uống, sinh hoạt đúng giờ, lịch sự nơi công cộng. khi trẻ đã biết tự cầm nắm đồ vật thì cũng nên hướng dẫn để cho trẻ tự xúc ăn.

Phương pháp giáo dục trẻ tại Mỹ

Đứa bé có thể còn ngượng nghịu, lóng ngóng thậm chí cáu kỉnh và bỏ cuộc. Nhiệm vụ của bố mẹ là phải kiên trì, hết lần này tới lần khác, vừa hướng dẫn vừa khích lệ, thậm chí biến bữa ăn thành “trò chơi”, để con có thể tập cho đến khi biết tự ăn thành thạo.

2. Người lớn cần làm gương trước

“Phần lớn, trẻ nhìn cách người lớn cư xử để làm theo. Chúng sẽ thắc mắc, và nhiệm vụ của bố mẹ là giải thích và hướng dẫn chứ không phải áp đặt và lờ đi khi con vặn hỏi. Cha mẹ sẽ nhiều lần tức tối, nổi giận vì mất bình tĩnh khi đối mặt với một đứa trử bướng bình, nhưng điều quan trọng là không được mất kiểm soát tới mức dạy con theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.

Như vậy cũng co nghĩa bạn đừng dạy đứa bé rằng cắn là thói quen xấu bằng cách cắn nó, dạy đứa bé đánh lộn là hành vi không thể chấp nhận bằng cách đánh nó, và hét vào mặt đứa trẻ để cho nó biết rằng la hét là đức tính xấu, thay vào đó bạn cần phải nghiêm nghị sửa chữa, hoặc đánh vào sở thích của con để “dẫn dụ”: “Ví dụ, thằng bé có thể tự đi giày, nhưng có lúc nó mè nheo và “ra lệnh” cho bố mẹ. Thông thường chúng tôi sẽ nghiêm nghị gợi ý cho bé đặt câu hỏi lễ phép hơn, hỗ trợ bé tự đi chứ không làm hộ.

Khi bé phạm lỗi thì bạn nên phạt bằng cách cắt giảm những món đồ yêu thích của bé , tuyệt đối không nên  phạt trẻ là quát mắng, đánh đòn hoặc đe dọa, quy kết bé “hư đốn”, “tồi tệ”… Bởi trẻ con thì vẫn là trẻ con, vẫn còn rất non nớt. Đứa trẻ biết rằng chúng được cha mẹ tôn trọng và chấp nhận, chúng sẽ mang cái tôi rất lớn và có thể dẫn đến thiếu tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi. Là cha mẹ, chúng ta phải tỉnh táo và nghiêm khắc với con đúng lúc”.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *