Home / Tài liệu ôn thi / Phương pháp học và làm bài thi môn Địa lý thi THPT quốc gia năm 2016

Phương pháp học và làm bài thi môn Địa lý thi THPT quốc gia năm 2016

Phương pháp học và làm bài thi môn Địa lý thi THPT quốc gia năm 2016

 

Những lý thuyết dài lê thê và những con số nhằng nhịt khiến không ít teen cảm thấy sợ môn Địa lý. Tuy nhiên, nếu như có phương pháp học hiệu quả, việc nhớ và đoạt điểm cao môn Địa lý không hề khó khăn

 

Trước hết, cần nắm vững cấu trúc đề thi tốt nghiệp. Đây là khâu quan trọng hàng đầu, giúp học sinh không bị sai lệch trong quá trình làm bài. Cần nhận dạng được đề thi, ví như dạng liệt kê, phân tích hay chứng minh, biện luận, các dạng biểu đồ tròn hay biểu đồ miền, số liệu được xử lý hay số liệu thô của bài tập…

 

Thứ 2, về lý thuyết nên chọn cho mình một cách học phù hợp nhất để nhớ bài.

Cần tổng hợp lại 4 chương lý thuyết theo một logic nhất định: Địa lí tự nhiên, Địa lí dân cư, Địa lí kinh tế và Địa lí vùng kinh tế.

 

Trước tiên, cần có những kiến thức gốc trong phần tự nhiên, dân cư, kinh tế và cuối cùng là tổng hợp trong Địa lí vùng kinh tế. Có thể hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy, sơ đồ cây,… Đối với những phần này thì ưu tiên chọn sơ đồ tư duy (có nhiều hình ảnh) sẽ giúp các em nhớ bài lâu hơn.

 

Sau khi đã hệ thống các bài, có thể đi vào chi tiết từng bài. Với từng bài có thể hệ thống lại xem có bao nhiêu nội dung chính, mỗi ý chính có bao nhiêu ý phụ… dùng bút khác màu gạch dưới những phần quan trọng hoặc gạch dưới những ý chính.

 

Làm theo nguyên tắc từ tổng thể đến chi tiết, từ khái quát đến cụ thể. Có thể nhớ hết sơ đồ tư duy rồi sẽ nhớ những chi tiết trong từng phần ra từng tờ giấy riêng rồi sau đó tập hợp lại, cũng là một cách để nhớ, mà không nhất thiết phải cầm cả cuốn SGK để học, vừa không tạo áp lực vừa dễ nhớ lại những kiến thức bài học.

Nếu đã học xong phần kiến thức trong phần tự nhiên, dân cư và kinh tế thì phần cuối cùng Địa lí vùng kinh tế, các em sẽ học rất đơn giản bởi trong phần này có sự lặp lại của phần kiến thức chung. Trong phần kinh tế vùng sẽ được tổng hợp nội dung của 7 vùng vào một bảng hệ thống theo kiểu so sánh để dễ nhớ hơn.

 

Trong những năm gần đây, đề thi thường cập nhật thêm một số nội dung mang tính thời sự hiện nay, ngoài việc học thuộc lý thuyết, học sinh nên tìm hiểu thêm một số vấn đề mang tính thời sự như biển đảo, kinh tế qua sách báo, Internet để phần làm bài có tính thuyết phục hơn.

 

 Thứ 3, Cần lưu ý khi vẽ biểu đồ 

Các em nên rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ dựa trên các bài tập và các bảng số liệu trong sách giáo khoa. Vẽ thử trên giấy thi càng tốt. Vẽ nhiều lần sẽ vẽ nhanh và chia đúng tỉ lệ.

 

Cần xác định đúng dạng biểu đồ theo đề bài đã yêu cầu. Vì nếu như các em vẽ không đúng loại biểu đồ thì dù vẽ rất đẹp vẫn không có điểm. Nếu đề bài đưa ra yêu cầu cụ thể: em hãy vẽ biểu đồ tròn… thì làm đúng như đề yêu cầu. Nếu như không gợi ý vẽ biểu đồ gì thì các em có thể dựa vào một số gợi ý sau đây để có cách lựa chọn các dạng biểu đồ cho phù hợp:

– Biểu đồ tròn: Thể hiện quy mô và cơ cấu

– Biểu đồ cột chồng: Cũng thể hiện quy mô và cơ cấu của đối tượng.

– Biểu đồ cột đơn: Thể hiện sự thay đổi theo từng năm

– Biểu đồ cột kép: Thể hiện sự so sánh các đối tượng.

– Biểu đồ đường: Thể hiện sự diễn biến của đối tượng theo từng năm.

– Biểu đồ đường kết hợp với cột: các đối tượng khác nhau về đơn vị

– Biểu đồ miền kết hợp với đường: thể hiện sự khác nhau về đơn vị của đối tượng

Lưu ý về biểu đồ: biểu đồ có ba yêu cầu đó là phải đúng, phải đủ và phải đẹp. Nhiều em hay thiếu tên biểu đồ, thiếu đơn vị, thiếu số liệu, thiếu ghi chú…

 

Đối với phần nhận xét biểu đồ: cũng theo 3 phần là nhận xét tổng quát, nhận xét chi tiết rồi tổng kết lại. Nhận xét chung chủ yếu là nhận xét về sự ổn định, tăng hay giảm,… Tùy theo số liệu để có thể nhận xét sự ổn định hoặc tăng hay giảm.

Sau đó đi vào nhận xét từng phần, chú ý đến các giai đoạn có sự tăng giảm đột biến để nhận xét kỹ hơn (nhớ kèm theo số liệu). Cuối cùng tổng kết lại những ý trọng tâm theo xu hướng thay đổi.

 

Thứ 4, Biết được từng bước cụ thể để làm bài thi Địa lý THPT Quốc gia

Bước 1: Nên đọc kỹ đề ít nhất là 3 lần và nên gạch chân dưới những nội dung chính. Nhiều bạn không đọc kỹ đề nên rất có thể bị làm sai lệch yêu cầu đề bài

Bước 2: Lập dàn bài tổng quát để bài làm đầy đủ không sót ý. Nhớ làm bài theo đúng trình tự  nội dung và xuống dòng sau mỗi ý vì như vậy làm cho bài thi thoáng hơn, giáo viên chấm bài dễ hơn.

Bước 3: Câu dễ, câu ngắn làm trước. Nhiều bạn thích làm câu nhiều điểm trước hay câu khó trước, sẽ gây ra tâm lí hoang mang, nặng nề khi bị cuốn vào những phần khó. Và khi sang đến phần dễ các em sẽ không còn tâm trạng thoải mái để làm nữa.

Bước 4: Trình bày bài làm rõ ràng, ghi lại câu hỏi cụ thể bằng cách ghi cụ thể đề mục. Không viết tắt, không dùng các ký hiệu như mũi tên, vòng tròn, hoa thị …

Trong mỗi câu trả lời cần phải rõ từng ý, mỗi ý nên gạch đầu dòng rõ ràng, không nên viết thành một bài văn vì giáo viên chấm sẽ không tìm ra được ý trả lời của các em.

 

Các em nên đọc lại bài trước khi nộp, nếu có những phần sai thì nên gạch chéo và tránh tẩy xóa nhằng nhịt khiến giáo viên không nhận ra nội dung bài thi, từ đó rất dễ bị mất điểm.

Đối với những phần thiếu thì nên bổ sung xuống phía cuối của bài thi. Khi đó giáo viên chấm bài sẽ cộng thêm điểm cho phần đó.

 

Đặc biệt, nếu các em còn thừa nhiều thời gian cũng không nên ra khỏi phòng thi ngay mà nên ngồi lại để đọc bài của mình một cách kĩ lưỡng. Tránh trường hợp ra phòng thi quá sớm rồi lại nhận ra bài mình vẫn còn thiếu hoặc sai sót. Lúc đấy sẽ tạo cảm giác tiếc nuối và có thể ảnh hưởng tới các môn thi sau.

Chúc các em đạt được kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia năm 2016!

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *