Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Phân tích bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

Phân tích bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

Đất nước ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ vượt qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Từ trong những khó khăn và gian nan lại sản sinh ra không ít những danh tướng văn võ song toàn. Trong số đó phải kể đến Phạm Ngũ Lão một danh tướng nổi tiếng thời Trần với văn tài lỗi lạc. Ông có bài thơ Thuật Hoài bày tỏ nỗi lòng của người quân tử muốn lập nhiều chiến công hiển hách tạo lên hào khí Đông A hào sảng anh hùng.

Phân tích bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ LãoBài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão được xem là tâm tư của nhà thơ trước thời đại. 

Hào khí Đông A là thuật ngữ chỉ không khí oai hùng, hào sảng của thời đại Nhà Trần. Đây là thời kỳ đất nước ta có nhiều chiến công hiển hách nhất trong lịch sử với 3 lần đánh thắng quân Nguyên –  Mông. Hòa chung không khí oai hùng đó, các nhà thơ đã sáng tác rất nhiều tác phẩm ca ngợi chiến thắng lừng lẫy của quân và dân ta. Trong số đó phải kể đến tác phẩm Thuật Hoài của nhà thơ Phạm Ngũ Lão. Bài thơ thể hiện được trí làm trai cùng lý tưởng trung quân, ái quốc của ông cha ta.

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu.

Nam nhi vị liễu công danh trái.

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

Dịch thơ:

Múa giáo non sông trải mấy thu.

Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu.

Công danh nam tử còn vương nợ.

Luống then tai nghe chuyện Vũ Hầu.

Ngay từ hai câu thơ đầu của bài thơ đã lột tả được hết chất hào hùng của hào khí Đông A thời bấy giờ.

“Múa giáo non sông trải mấy thu”

Thể hiện tư thế kiêu hùng của người lính đang chiến đấu bảo vệ tổ quốc với ngọn giáo cầm chắc trên tay. Tư thế đấy của người lính được in hình trên một không gian rộng lớn trải khắp giang sơn, theo chiều dài của thời gian.

Ba quân hùng khí nuốt trôi trâu.

Phân tích bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

Khí thế hào hùng của quân ta. 

Câu thơ thứ hai được tác giả sử đụng đặc tả khí thế chiến đấu ngùn ngụt trời không có gì ngăn nổi và có khả năng “nuốt trôi trâu”. Đội quân ấy có sức mạnh vô địch cả về thể chất lẫn tinh thần không gì có thể cản bước tiến của họ. Đây chính là đội quân Sát Thát anh dũng ngày nào ra đi với khí thế như vũ bảo át mờ đi cả sao Kim, sao Ngưu trên trời. Phép so sánh và ẩn dụ của Phạm Ngũ Lão với “khí thôn ngưu” đã thể hiện được tinh thần hào hùng của đội quân Hào Khí Đông A. Niềm tự hào về chủ nghĩa anh hùng bất khuất của dân tộc ta.

Công danh nam tử còn vương nợ

Há thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu.

Tiếp theo hai câu thơ cuối bài tác gải đã thể hiện quan điểm về trí làm trai của mình. Phạm Ngũ Lão cho rằng một đấng trượng phu thật sự phải có công danh trong thiên hạ. Nếu như chưa có công danh gì thì thật sự hổ thẹn và không xứng đáng sống trên đời. Tư tưởng này cũng tương tự như trí làm trai của tác giả Nguyễn Công Trứ cùng thời. Sống trong sự hào sảng của hào khí Đông A anh hùng đã mang đến cho người quân tử ý thức về trách nhiệm của mình đối với đất nước. Điều này phải chăng chính là chủ nghĩa anh hùng đang được truyền tụng lại bao đời này trên đất nước ta và ngày nay vẫn còn sáng mãi.

Bài thơ Thuật Hoài chỉ có bốn câu thơ ngắn gọn nhưng dường như đã lột tả được hết tâm tư và tình cảm của nhà thơ Phạm Ngũ Lão. Thông qua đó tác giả cũng muốn gửi gắm khát vọng của mình muốn được cống hiến hết sức mình vào công cuộc dựng nước và giữa nước của dân tộc. 

 

Comments

comments

About Ly Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *