Home / Tin tức / Tin giáo dục / Những yếu tố tác động đến đạo đức học sinh tại trường phổ thông

Những yếu tố tác động đến đạo đức học sinh tại trường phổ thông

Trong việc rèn luyện đạo đức cho học sinh THPT có rất nhiều vấn đề kèm theo cần quan tâm, tiêu biểu chẳng hạn như trong quá trình giáo dục đạo đức cho học sinh thì cần giáo dục về tâm sinh lý cho các em, cần chú ý tới sự thay đổi cảm xúc của trẻ và cần có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh THPT để các em có thể được học tập và phát triển trong môi trường tốt nhất

1.  Về tâm sinh lý học sinh

Là giai đoạn các em đang phát triển mạnh về thể chất, tinh thần và tình cảm, dễ bị kích động, lôi kéo… Có nhu cầu giao tiếp rất lớn đặc biệt là sự giao tiếp với bạn bè, từ đó mà hình thành lên các nhóm bạn cùng sở thích. Nếu không được giáo dục dễ bị sai lệch.

2.  Về phía gia đình

Nhiều cha mẹ do nhận thức lệch lạc, chưa có tri thức về giáo dục con cái; sự quan tâm, nuông chiều thái quá trong việc nuôi dạy; sử dụng quyền uy của cha mẹ một cách cực đoan; tấm gương phản diện của cha mẹ, người thân; có các hoàn cảnh éo le hoặc hay bị sử dụng bằng vũ lực… đã tác động không nhỏ đến sự hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh.

dao-duc-hoc-sinh

3.  Về phía nhà trường

Một số CB, giáo viên và bạn bè thường có những định kiến, thiếu thiện cảm; sử dụng các biện pháp hành chính thái quá; sự lạm dụng quyền lực của các thầy cô giáo, nhà quản lý; sự thiếu gương mẫu trong mô phạm giáo dục.

Tin tuyển sinh mới nhất văn bằng 2 trung cấp dược cổ truyền năm 2016 tại Hà Nội, có lớp học ngay dành cho học sinh

Việc đánh giá kết quả, khen thưởng, kỷ luật thiếu khách quan và không công bằng; sự phối hợp không đồng bộ giữa các lực lượng giáo dục… đều có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giáo dục đạo đức cho học sinh.

4.  Về phía xã hội

Tác động của cơ chế thị trường, sự phát triển của khoa học công nghệ, tác động lối sống hám vật chất hơn tính nhân văn, xem nhẹ lời khuyên của cha mẹ, thầy cô dẫn đến những biểu hiện lệch lạc về chuẩn mực đạo đức.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *