Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Những quan niệm sống lành mạnh có trong tác phẩm “người trong bao”

Những quan niệm sống lành mạnh có trong tác phẩm “người trong bao”

Bất kỳ tác phẩm nào cũng có ý nghĩa giáo dục con người. Nó thể hiện ý đồ cải tạo cuộc sống của tác giả. Khi đọc văn, quan trọng là rút ra được ý nghĩ giáo dục của nó. Đây cũng là chức năng  quan trọng của văn học. 

Tự xây dựng cho mình quan niệm sống đúng đắn, tiến bộ, lành mạnh.

Có quan niệm sống đúng đắn, tiến bộ, lành mạnh, tích cực là cơ sở cho cách sống, cho hoạt động sinh hoạt…của con người.

Hiện nay, cuộc sống có nhiều điều phong phú phức tạp mà với tâm lý tuổi mới lớn như học sinh cấp II, III thì việc chọn cho mình một cách sống, một lối sống đúng đắn, thích hợp là điều không dễ dàng. Nếu các em không biết tiếp thu có chọn lọc thì dẫn dễ rơi vào con đường sa ngã bởi cái xấu ảnh hưởng nhanh và mạnh đến các em. Do vậy, có quan niệm sống đúng đắn, tích cực, tiến bộ, lành mạnh là rất quan trọng đến việc hình thành nhân cách học sinh. Bởi vậy, học sinh cần có sự quan tâm, giúp đỡ, sự định hướng của gia đình, nhà trường để tạo môi trường trong sạch cho sự phát triển nhân cách các em.

Những quan niệm sống lành mạnh có trong tác phẩm "người trong bao"

Có quan niệm sống đúng đắn, tiến bộ, lành mạnh sẽ giúp các em nhìn nhận, xem xét giải quyết vấn đề đúng đắn, khoa học đồng thời quy định cho hành động, cho việc làm của các em làm việc tốt có ích, có đạo đức….

Sau khi học bài “Người trong bao” học sinh cần hiểu sự tiêu cực của lối sống này từ đó tìm cho mình một lối sống tích cực, lành mạnh đó là: sống tốt với mọi người, sống chan hoà cởi mở, sống gắn bó với cuộc sống, hoà đồng với bạn bè, tạo cho mình một môi trường sống vui, sống độ lượng, sống vị tha, làm việc tốt, lao động tích cực, không sống cô độc, vị kỉ, tích cực học tâp, cải tạo cuộc sống, cầu tiến bộ, học cái tốt, tránh cái xấu… Đặc biệt, cần tránh cuộc sống nhàm chán, mòn mỏi, trì trệ. Đây là lối sống không có trong lứa tuổi này. Từng giờ, từng phút các em phải sử dụng thời gian thật có ích để làm cho cuộc sống bận rộn, sôi nổi, có ý nghĩa. Học sinh cần tránh xa những môi trường không lành mạnh để tránh bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội….

Muốn thực hiện điều này, học sinh cần có sự giúp đỡ quan tâm của cha mẹ, gia đình, nhà trường và xã hội. Cần có sự định hướng, giúp đỡ các em, phải theo sát từng công việc của các em, hiểu tâm lí các em để có cách đối xử phù hợp tránh để các em rơi vào tình trạng bất mãn, chán nản, bất cần. Bởi những tình trạng xấu đó dễ đưa các em vào con đường sa ngã. Cũng cần bồi đắp cho học sinh lòng yêu thương con người.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *