Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Những quan niệm sống cơ bản thể hiện trong tác phẩm “người trong bao”

Những quan niệm sống cơ bản thể hiện trong tác phẩm “người trong bao”

Văn chương hình thành và hoàn thiện thế giới quan, nhân sinh quan của người nhằm giáo dục con người sống tốt đẹp hơn. “Người trong bao”  là tác phẩm có ý nghĩa giáo dục sâu sắc mà trong quá trình dạy học, giáo viên cần giáo dục cho học sinh lối sống đúng đắn.     Ý nghĩa giáo dục của truyện ngắn “Người trong bao”  thể hiện được ý nghĩa giáo dục nhân cách rất lớn cho học sinh

1.  Sống độ lượng, vị tha và là bạn của mọi người. 

Trong truyện Bêlicốp là con người khó tính, kì quặc, anh ta nhìn nhận mọi vấn đề bằng con mắt khắc nghiệt, việc gì anh ta cũng cho là xấu, là mờ ám…Anh ta chỉ thấy cái tiêu cực mà không thấy cái tích cực nên lúc nào anh ta cũng cảm thấy không an toàn và cần chui vào bao để tránh.

Qua các chi tiết trên, giáo viên cần chỉ ra cái tiêu cực cho học sinh để rút ra kết luận: Sống độ lượng trong cách đánh giá người khác. Cần thấy cả cái tốt và cái xấu, tránh tình trạng chỉ thấy cái tiêu cực, phiến diện một chiều. Đây cũng là biểu hiện tình nhân ái của con người, sống biết độ lượng biết tha thứ…   

Con người sống không thể cô độc một mình mà cần có bạn bè để  cùng giúp đỡ, chia sẻ vui buồn, khó khăn. Nhưng tình bạn cần được xây dựng trên cơ sở hiểu và thông cảm, đồng chí hướng, sở thích,…mới vững bền, nó khác với kiểu gìn giữ quan hệ của Bêlicốp thật kì quặc: Anh ta đến từng nhà, ngồi đó chẳng nói năng gì suốt mấy tiếng đồng hồ và gọi đó là cách giữ gìn các mối quan hệ.

Những quan niệm sống cơ bản thể hiện trong tác phẩm "người trong bao"

2.  Sống tích cực, cởi mở, chan hoà với cuộc đời và con người

Lối sống trong bao tiêu cực, lay lắt, hao mòn nhân cách con người, Sêkhốp muốn con người tránh xa lối sống đó. Cần sống tích cực hơn, phá vỡ lối sống lo âu, sợ hãi không dám làm việc gì để làm việc có ích xây dựng cuộc sống. Sống tích cực ở đậy nghĩa là sống tốt, làm điều tốt, điều thiện, làm việc có ích, yêu thương trân trọng giúp đỡ mọi người, sống vui, sống khoẻ, lạc quan, không bi quan lo sợ, không vì lợi danh mà làm điều hèn kém, luôn học hỏi nâng cao kiến thức…Sống cởi mở chan hoà với cuộc đời là hoà mình gắn bó với cuộc đời. Câu chuyện trên thôi thúc con người hành động, làm việc để hoàn thiện nhân cách, hoàn thiện con người, chất người trong mình.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *