Home / Tin tức / Tin hướng nghiệp / Những ngành nghề nào hot nhất hiện nay?

Những ngành nghề nào hot nhất hiện nay?

Tìm hiểu về nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp và từ đó giúp các bạn học sinh lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực và phù hợp với nhu cầu lao động của thị trường trong những năm tới.

Dưới đây là một số ngành mà thực tế doanh nghiệp đang rất khát nhân lực.

1. Ngành công nghệ thông tin

Lĩnh vực công nghệ thông tin đang là một thị trường năng động và nhiều đất diễn ở Việt Nam. Với dân số trẻ, nắm bắt công nghệ ở Việt Nam là rất nhanh. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phần cứng, phần mềm, ứng dụng trên di động, game và các ứng dụng trực tuyến. Dự báo ngành CNTT vẫn rất cần nhiều nhân lực trong nhiều năm tới.

Hiện nhiều trường có đào tạo CNTT, cơ hội học tập cho các bạn học sinh lựa chọn là rất lớn.

2. Ngành truyền thông đa phương tiện (multimedia Communication)

Các hoạt động truyền thông thực sự đang bùng nổ ở Việt Nam. Lĩnh vực này có nhiều ngách cho hoạt động của doanh nghiệp. Tổ chức sự kiện, các kênh truyền thông trên internet, phát triển ý tưởng qua các kênh truyền thông riêng biệt, thu hút lượng người dùng, theo dõi qua hệ thống kênh truyền thông riêng biệt của cá nhân, doanh nghiệp từ đó hút doanh thu quảng cáo, tài trợ….Các bạn theo học ngành truyền thông của một số trường ĐH, truyền thông đa phương tiện của các trường kỹ thuật.

images-2

 

 

 

 

 

3. Online marketing

Đây có lẽ là thời điểm vàng của online marketing ở Việt Nam. Chỉ cần hiểu biết về internet, mạng xã hội, có vốn kiến thức tiếng anh, kinh doanh, là các bạn có thể tự tạo lập một kênh kinh doanh hiệu quả trên internet. Tìm hiểu các hình thức của online marketing bằng khả năng học hỏi, khả năng thích nghi với công nghệ, với cái mới sẽ mang lại rất nhiều cơ hội kiếm tiền online cho bạn. Các bạn có thể lựa chọn các ngành học về CNTT, marketing, quản trị kinh doanh để có thể theo đuổi nghề online marketing.

4. Logistic

Ngành học Logistic nghe còn mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp đã kinh doanh rất tốt các hoạt động, dịch vụ vận chuyển hàng không, đường biển, đường bộ, dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ thanh toán trực tuyến rất hiệu quả và lợi nhuận cao. Theo học những ngành này cũng mang lại cơ hội việc làm tốt.

5. Ngành học cơ điện tử -Tự động hóa

Nhu cầu nhân lực của các hãng công nghệ lớn ở VN như Viettel, Sam Sung….đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ thuật có trình độ rất cao. Ngành học ngày ở các trường như Bách khoa, GTVT…thực sự vất vả nhưng cơ hội việc làm, lương bổng sau ra trường là rất tốt.

6. Ngành quản trị nhân lực (Nghề nhân sự)

Cùng phát triển về cơ cấu ngành nghề, số lượng nhân viên của doanh nghiệp, việc chú trọng phát triển văn hóa doanh nghiệp đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn và vừa chú trọng. Nghề nhân sự luôn có nhiều sự lựa chọn công việc, bởi nhu cầu thực sự của các doanh nghiệp với nhân lực ngành này ngày càng cao. Vai trò của nghề nhân sự là tuyển dụng, tạo môi trường doanh nghiệp lành mạnh, quản lý hoạt động, hiểu quả công việc chung của nhân viên bằng KPI..

7. Ngành tâm lý học

Chăm sóc và tìm kiếm khách hàng luôn được các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chú trọng. Vì vậy hiểu biết tâm lý khách hàng là điều kiện cần với những ai theo nghề này. Học ngành tâm lý học sẽ giúp các bạn có thể làm ở bộ phân chăm sóc khách hàng, telesales, của doanh nghiệp. Nhiều trường đã đào tạo ngành tâm lý như khoa học XH và nhân văn, sư phạm, HVQL Giáo dục.\

8. Sư phạm (Dạy học bằng tiếng anh)

Việc dạy học các môn học bằng tiếng anh chắc chắn sẽ là nghề trong tương lai gần, việc dạy học toán bằng tiếng anh hay các môn khác cũng vậy đang là một nhu cầu xã hội, các trường rất cần. Hiện nay ĐHSP Hà nội đang triển khai một số ngành sư phạm dạy bằng tiếng anh.

9. Nghề Y -Dược.

Nhu cầu nhân lực chất lượng cao, đòi hỏi khắt khe đối với ngành nghề này luôn tạo ra được những nhân lực chất lượng.

Vì vậy theo đuổi ngành nghề này thì rõ ràng cơ hội việc làm và thu nhập là rất lớn. Việc học hành những ngành nghề về Y -Dược vất vả, đòi hỏi sự đam mê, kiên trì để đến thành công.

Trên đây là một số ngành nghề để các em học sinh, các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu cho con em mình dự thi vào năm học 2017 tới đây.

Dù học ngành nghề nào, cũng nên lấy sự đam mê lên hàng đầu. Có như vậy các bạn mới dễ thành công.

Tuan Do

 

 

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *