Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Những kiến thức quan trọng cần học trong tác phẩm “ người trong bao” của Sê – Khốp

Những kiến thức quan trọng cần học trong tác phẩm “ người trong bao” của Sê – Khốp

Truyện ngắn Người trong bao là một kiệt tác, bộc lộ rõ tài năng truyện ngắn của Sê-khốp. Tác phẩm lại được viết trong một hoàn cảnh đặc biệt: khi chế độ nông nô chuyên chế của Nga Hoàng đã đi vào giai đoạn khủng hoảng trầm trọng. Để kéo dài những ngày tàn, chính quyền Nga Hoàng đã ban hành các chính sách cực kì phản động, nhằm đàn áp các lược lượng đối kháng chính quyền, nhất là những người vô sản và trí thức tiến bộ. Báo chí tiến bộ bị cấm đoán, những tư tưởng mới bị bóp nghẹt,… Một bầu không khí ngột ngạt, nặng nề bao trùm khắp nước Nga. Gây tâm lí thất vọng, hoài nghi, lo sợ, muốn từ bỏ đấu tranh, thậm chí muốn thoả hiệp đầu hàng. Xuất hiện trong hoàn cảnh đó, Người trong bao mang đậm dấu ấn thời sự của xã hội Nga lúc bấy giờ


1. Tính tái hiện lối sống xã hội ở trong tác phẩm

        + Tập trung phê phán lối sống “trong bao”, thu mình, hèn nhát sợ hãi, đến mất nhân cách của một bộ phận người, đặc biệt là tầng lớp trí thức tiểu tư sản ở Nga cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX. Tạo ra một cơ chế sống giả tạo, rập khuôn, máy móc, không thể chấp nhận được ở con người.
          + Mặt khác nhà văn cũng nhiệt tình cổ vũ cho một xã hội mới tốt đẹp hơn, tiến bộ hơn.  Trong đó, con người cần phải sống là chính mình, cần phải đấu tranh loại bỏ những cái xấu xa và lạc hậu ra khỏi xã hội.
Tính tái hiện lịch sử trong tác phẩm  " người trong bao"

2.  Xây dựng nhân vật tích cực

Đối lập với Bêlicốp và cuộc sống trong bao của anh ta là chị em Varenka. Nếu như Bêlicốp chỉ biết sống ru rú trong bao, sợ sệt không dám làm việc gì, thì chị em Varenka lại có cuộc sống vui vẻ, cởi mở, chan hoà-cách sống mà mỗi khi Bêlicốp tiếp xúc đều tái mặt, run lập cập, sợ hãi, phản đối. Họ nói to, cười to, đi xe đạp, cãi nhau, đọc sách…và làm những gì họ thích, họ cho là đúng. Chị em họ sống vui vẻ hồn nhiên từ trong bản chất, họ sống cuộc đời ồn ào, nhộn nhịp, yêu quê hương Ucraina tươi đẹp.
Sêkhốp  không phải không có ngầm ý khi đặt hai lối sống khác biệt nhau trong thế đối sách nhau, bởi điều đó vừa tạo được mâu thuẫn, vừa để ngầm so sánh để người đọc tự tìm cho mình một hướng đi, một cách sống mới.
Kôvalenkô, Varenka, Burkin, bác sĩ Ivan… trong truyện đại diện cho những nhân vật tích cực, tiến bộ của Sêkhốp. Họ là những người tốt, nhận ra bản chất của xã hội nên họ có tâm trạng bất mãn, thất vọng…Tất cả những tình cảm đó thể hiện chất người sâu sắc, tiến bộ trong họ. Đó là khía cạnh của chất nhân bản.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *