Home / Tin tức / Tin du học / Một số quy định mới cho du học sinh du học tại Mỹ mà bạn nên biết

Một số quy định mới cho du học sinh du học tại Mỹ mà bạn nên biết

Nhiều du học sinh khi lựa chọn du học tại Mỹ thường mong muốn được làm việc lâu dài tại đất nước này, tuy nhiên Mỹ lại là đất nước khá khắt khe trong việc giữ lao động nước ngoài tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Trong quy định mới do chính phủ Mỹ công bố ngày 11/3 vừa qua đã mở nhiều cơ hội làm việc cho du học sinh sau khi tốt nghiệp, đặc biệt sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật, toán học có thể ở lại Mỹ 3 năm để làm việc, các du học sinh ngành khác có thể ở lại thêm 7 tháng so với quy định cũ. Hiệu lực của quy định mới này bắt đầu được triển khai từ ngày 10/5 tới đây.

1.    Tăng cơ hội làm việc lâu dài

Đối với du học sinh tại Mỹ thì việc ban hành quy định mới chính là một trong những cơ hội cực lớn để học sinh nước ngoài sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Mỹ làm việc, trang trải cho chi phí học tập tốn kém khi còn ngồi trên giảng đường.

Quy định mới có thể mang tới nhiều cơ hội nộp đơn visa xin việc làm tại Mỹ và có thể tiếp tục làm việc tại đất nước này trong thời gian lâu dài hơn, điều này mang lại nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại đây.

Một số quy định mới cho du học sinh du học tại Mỹ mà bạn nên biết

2.    Làn sóng phản đối quy định mới

Nhiều người hiện nay còn đang tranh cãi về quy định này trong việc cải cách nhập cư, nhiều người còn cho rằng làm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới lực lượng lao động chính tại Mỹ

Theo như ông Miano, một luật sư của hiệp hội lao động trong ngành công nghệ Washington cũng phát biểu rằng những quy định này làm cho tình hình lao động tại Mỹ ngày càng tệ hơn, chính vì thế nên họ đã phản đối chương trình này đưa vào hoạt động hợp pháp. Đây cũng là lý do mà tháng 5 tới buổi điều trần sẽ diễn ra tại ở Tòa án Phúc thẩm Mỹ địa phận Columbia để có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Một số quy định mới cho du học sinh du học tại Mỹ mà bạn nên biết

Vào tháng 10 năm vừa rồi chính phủ Mỹ cũng đã công bố những quy định tương tự về lao động nước ngoài tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, những quyết định này được các du học sinh tại Mỹ ủng hộ nhiệt tình, tuy nhiên những công dân Mỹ lại không đồng ý và họ cho rằng làm như vậy chính là đang tấn công vào nền lao động tại Mỹ, khiến cho lao động Mỹ ngày càng khó khăn hơn. Những chống phá này còn cho rằng chính phủ Mỹ đang tìm cách chống phá và phá hủy đất nước, đứng về phe nước ngoài

3.    Nội dung của quy định

Quy định mới được ban hành cũng có một nội dung rõ rệt, đó là những sinh viên hiện đang học tập theo chương trình STEM OPT cũng không thể thay thế cho một người lao động Mỹ toàn thời gian hay bán thời gian, vĩnh viễn hoặc thời vụ được. Và tất nhiên là mức lương sẽ chỉ được ngang bằng với một người lao động Mỹ cùng ngành.

Một số quy định mới cho du học sinh du học tại Mỹ mà bạn nên biết

Có nhiều du học sinh các chuyên ngành kỹ thuật tại các đất nước có trình độ kỹ thuật kém phát triển thì ngành nghề mà họ theo học không thể nào làm việc và phát triển được tại trong nước, chính vì thế nên họ bắt buộc phải làm việc tại Mỹ vì không làm được việc trong môi trường tương tự nơi quê hương, chính vì thế nên những quy định khắt khe này cũng khiến cho nhiều du học sinh các chuyên ngành kỹ thuật tại Mỹ tương đối khốn đốn.

Trong khi đó, nhiều lao động nước ngoài trong các công ty lớn tại Mỹ có thể xem là nguồn lao động không thể thiếu, nhưng điều kiện họ nhận được lại không xứng đáng với công sức lao động của mình bỏ ra.

Theo Ông Michael DesRochers – giám đốc của một công ty tư vấn kỹ thuật tại Mỹ cũng cho biết hiện tại thị trường lao động trong nước có cạnh tranh tuwogn đối cao, họ cũng không phân biệt lao động Mỹ với các sinh viên nước ngoài mà cơ hội có thể trao được cho tất cả mọi người.

 

 

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *