Home / Tin tức / Tin giáo dục / Một số điều bạn cần biết về giáo dục kỹ năng cho học sinh

Một số điều bạn cần biết về giáo dục kỹ năng cho học sinh

Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh không đơn giản chỉ là công việc của bố mẹ mà ngày nay nó còn là công việc cũng như một phần trách nhiệm của các giáo viên dạy học. Là một người truyền tải kiến thức cho các em, bản thân người giáo viên cũng nên chú ý tới các phương pháp giáo dục của mình để có thể giáo dục kỹ năng sống cho các em một cách thuận lợi và hiệu quả từ những bài học trên lớp thông thường

1. Các biện pháp giáo dục kỹ năng sống qua giờ học làm văn nghị luận xã hội.

Để học sinh có thể nói lên những suy nghĩ của mình người giáo viên phải biết khơi gợi, dẫn dắt hướng học sinh đến cái đích cuối cùng của bài học và để làm được điều đó giáo viên phải kết hợp nhiều biện pháp dạy học tích cực như: Kỹ thuật đặt câu hỏi, phương pháp thảo luận nhóm, vẽ sơ đồ tư duy, chấm, trả bài kiểm tra cho học sinh.

2. Kỹ năng sống.

Kỹ năng là năng lực làm cái gì đó .Có nhiều quan niệm về kỹ năng sống : – Theo tổ chức y tế thế giới WHO : Kỹ năng sống là khả năng có hành vi thích ứng và tích cực giúp cá nhân giải quyết có hiệu quả với những đòi hỏi và thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Một số điều bạn cần biết về giáo dục kỹ năng cho học sinh

– Theo người Palestin: Kỹ năng sống là năng lực mà chúng ta cần để giải quyết những vấn đề tồn tại của chúng ta, vượt qua áp lực, tìm kiếm sự thay đổi tích cực và khuyến khích những điều tích cực hiện có nhằm mục đích cải thiện tình huống của chúng ta và đạt được sự an ninh, hòa bình, hài hòa với xã hội và môi trường.

– Theo từ điển Wikipedia: Kỹ năng sống là tập hợp các kỹ năng của con người có được qua việc học hoặc trải nghiệm trực tiếp trong cuộc sống dùng để giải quyết những vấn đề mà con người phải đặt ra trong cuộc sống hàng ngày.

–  ads: Chỉ tiêu xét tuyển trường trung cấp y hà nộicao đẳng dược bộ quốc phòng và trường cao đẳng dược phú thọ chính quy năm 2016

– Theo UNESCO, tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục liên hợp quốc:Kỹ năng sống gắn liền với bốn trụ cột giáo dục là: Học để biết gồm các kỹ năng tư duy như: Tư duy phê phán, tư duy sáng tạo, ra quyết định, giải quyết vấn đề, nhận thức được hậu quả… học để làm người gồm các kỹ năng như: Ứng phó với căng thẳng, kiểm soát cảm xúc, tự nhận thức, tự tin… học để sống với người khác gồm các kỹ năng xã hội như giao tiếp, thương lượng, tự khẳng định ,làm việc theo nhóm, thể hiện sự cảm thông. Học để làm gồm các kỹ năng thực hiện công việc và các nhiệm vụ như: kỹ năng đặt mục tiêu, đảm bảo trách nhiệm…

Tin tức tuyển sinh trung cấp dược mới nhất năm 2016 tại Hà Nội dành cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở

Nói tóm lại kỹ năng sống bao gồm một loạt các kỹ năng cụ thể, cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của con người. Bản chất của kỹ năng sống là kỹ năng tự quản lý bản thân và kĩ năng cần thiết để cá nhân tự lực trong cuộc sống, học tập và làm việc hiệu quả. Nói cách khác kỹ năng sống là khả năng làm chủ bản thân của mỗi người, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác, với xã hội, khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *