Home / Tin tức / Tin giáo dục / Một số chú ý về quy chế chấm điểm trong kỳ thi THPT

Một số chú ý về quy chế chấm điểm trong kỳ thi THPT

Trong kỳ thi THPT ngoài việc ôn thi các sĩ tử cũng cần quan tâm tới các quy chế chấm điểm trong đề thi 2016 để đảm bảo không mắc sai lầm và trả lời đúng, đủ những câu hỏi cơ bản tới nâng cao.

1.    Nội dung đề thi

Trong năm 2016 này đề thi vẫn phân theo từng mức độ khác nhau, câu hỏi mức độ cơ bản cho tới nâng cao dần để phân loại học sinh rõ ràng hơn và giúp các trường đại học, cao đẳng có thể thuận lợi tuyển sinh tốt hơn.

Đa phần những đề thi được ra trong kỳ thi THPT nằm chủ yếu trên phần kiến thức lớp 12 là chính, trong đó có tới 60% đề thi nằm ở dạng câu hỏi cơ bản để thí sinh khi làm bài có thể đạt mức điểm tiêu chuẩn để tốt nghiệp THPT.

Một số chú ý về quy chế chấm điểm trong kỳ thi THPT

40% đề thi còn lại chính là đề phân loại học sinh, mục đích chính của những dạng đề này nhằm phân loại học lực của học sinh để các trường cao đẳng và đại học có thể tuyển sinh thuận lợi nhất.

2.    Tăng cường đề thi mở

Trong năm 2016 này đề thi mở vẫn đường tăng cường, đa phần đề thi sẽ ra đề theo hướng đề thi mở, có nhiều câu hỏi để phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của học sinh tốt nhất, giúp học sinh giải quyết tốt những vấn đề thời sự của đất nước cũng như những vấn đề thực tiễn được đề ra.

Trong đề thi cũng sẽ hạn chế những câu hỏi đòi hỏi các con số chính xác, nhưng câu hỏi vận dụng sẽ được tăng cường, nhất là trong phần câu hỏi nâng cao để phân hóa học sinh chính xác hơn.

Một số chú ý về quy chế chấm điểm trong kỳ thi THPT

3.    Điểm thi tính đến 0,25

Trong đề thi năm 2016 này, điểm thi có thể tính tới 0,25 điểm. Đây cũng là một trong những điều được bổ xung trong quy chế thi THPT 2016, tức là bài thi của học sinh khi được chấm điểm sẽ được quy đổi điểm bằng máy tính chuyển qua thang điểm 10 và chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân đối với những bài thi trắc nghiệm.

Thang điểm 10 khi chấm thi vẫn được giữ nguyên, nhưng sẽ thay đổi quy chế làm tròn điểm của các bài thi trắc nghiệm, theo như những quy chế hiện tại cho thấy khi quy đổi điểm sang thang điểm 10 có thể lấy tới 0,25 điểm đối với những bài thi trắc nghiệm và làm tròn tới hai chữ số thập phân cho từng bài thi

Những quy chế này cũng nhằm mục đích chính là khắc phục lại những hạn chế có thể phát sinh trong quá trình chấm thi và tổ chức thi tối đa nhất để học sinh có thể đạt kết quả chính xác và công chính nhất.

Một số chú ý về quy chế chấm điểm trong kỳ thi THPT

Trong mùa thi vừa qua, do quy chế làm tròn điểm nên có khá nhiều thí sinh chịu thiệt thòi, vì thế nếu như làm tròn như vậy có thể khiến nhiều học sinh thiệt thòi lớn khi cộng cả ba môn trắc nghiệm lại.

Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thường được dùng phần mềm chuyên dụng và những máy móc chuyên dụng để chấm điểm, trong đó phần mềm chấm điểm cũng có thể xác định và kiểm dò lại những lỗi sai nhằm chấm bài thi theo đúng quy chế hiện hành

Riêng đối với những bài thi tự luận thường được chấm thi thành 2 vòng độc lập và có 2 phòng chấm thi riêng biệt

Theo như dự thảo mới ban hành cho thấy quy chế điểm thi mới năm 2016 về kỳ thi quốc gia THPT mới đây được bộ sửa đổi lại những quy định, đặc biệt với những trường hợp điểm phúc khảo so với điểm thi chênh lệch khoảng 0,5 điểm trở lên thì cần các cán bộ chấm thi đợt đầu cùng với những cán bộ chấm thi phúc khảo đối thoại trực tiếp với nhau để ghi lại biên bản nếu như có điều chỉnh điểm của thí sinh, và nghiêm túc xử lý những biểu hiện tiêu cực có trong kỳ thi.

 

 

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *