Home / Tin tức / Tin giáo dục / Một số chính sách giáo dục dành cho người khuyết tật

Một số chính sách giáo dục dành cho người khuyết tật

Việc giáo dục cho người khuyết tật chính là vấn đề muôn thủa được bàn luận trong nền giáo dục tại Việt Nam, bạn có thể thấy được nền giáo dục đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để người khuyết tật có thể đi học, hòa nhập như bao học sinh bình thường khác. Đây cũng là cơ hội mới để người khuyết tật có thể tự khẳng định với xã hội vai trò và trách nhiệm của bản thân mình.

1. Tuyển thẳng và xét thẳng

Chúng ta đều biết rằng sức khỏe của người khuyết tật thường không thể so sánh được như với những người bình thường khác, thậm chí cả suy nghĩ và định lực cũng với nhiều thứ khác người khuyết tật cũng bị thua thiệt rất nhiều, đó cũng chính là lí do mà bộ giáo dục và đào tạo tuyên bố chính sách tuyển thẳng và xét tuyển bào đại học cao đẳng mà không cần thi. Đồng thời, theo như Quy chế tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp do Bộ GD&ĐT ban hành thì người khuyết tật được xét tuyển thẳng vào trung cấp chuyên nghiệp mà không cần trải qua thi cử. với các đơn vị trường có người khuyết tật được xét tuyển vào thì chỉ cần căn cứ vào học bạ của học sinh đó cũng như tình trạng sức khỏe để tuyển thẳng vào học và ưu tiên lựa chọn chuyên ngành phù hợp với sức khỏe cũng như nguyện vọng của người khuyết tật đó.

Một số chính sách giáo dục dành cho người khuyết tật

Đối với các trường đại học thì hiệu trưởng cũng có trách nhiệm dựa vào học bạ trung học của người khuyết tật để xét tuyển vào các ngành phù hợp tại các trường. Đây được coi như là một ưu đãi lớn dành cho người khuyết tật được đi học như những học sinh khác.

2. Hưởng học bổng

Hầu như tại tất cả các trường thì đều có học bổng dành cho người khuyết tật, đặc biệt là với người khuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi đi học được hưởng học bổng hàng tháng bằng 80% mức lương cơ sở. Đây cũng là một quy định dành cho người khuyết tất đi học thể khuyến khích thêm các em. Với các em khuyết tật học đại học, cao đẳng, trung cấp thì được nhận học bổng cả 10 tháng trong một năm học, ngoài ra các em còn có mức hỗ trợ kinh phí để mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập là 1 triệu đồng/người/năm học.

Đây cũng là những chính sách của nhà nước nhằm đánh tan rào cản xã hội, giúp người khuyết tật có thể hòa nhập và sinh sống như những người bình thường khác.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *