Home / Tin tức / Tin giáo dục / Hướng dẫn lịch thi và phương thức thi tốt nghiệp THPT

Hướng dẫn lịch thi và phương thức thi tốt nghiệp THPT

Lịch thi và phương thức thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển cao đẳng, đại học trong năm 2016 có nhiều thay đổi, trong đó mỗi một tỉnh thành đều có một cụm thi để có thể xét tốt nghiệp cho học sinh trung học phổ thông cũng như xét tuyển vào cao đẳng, đại học cho học sinh. Việc xét tuyển vào cao đẳng, đại học sẽ do chính những trường này chủ trì và có sự phối hợp với sở giáo dục và đào tạo.

1.    Thời gian kỳ thi

Thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ được diễn ra từ ngày 1/7 tới ngày 4/4 năm 2016, trong đó kỳ thi tốt nghiệp THPT có 8 môn thi chính, bao gồm : Ngữ Văn, Toán, Vật Lý, Địa Lý, Lịch Sử, Sinh Học, Hóa Học và Ngoại Ngữ.

Trong 8 môn thi trên thì các môn Ngữ Văn, Toán, Địa Lý và Lịch Sử thì thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài là 180 phút một môn, còn những môn học còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút một môn.

Riêng môn Ngoại Ngữ sẽ có cả hai hình thức thi là cả thi viết lẫn thi trắc nghiệm.

Hướng dẫn lịch thi và phương thức thi tốt nghiệp THPT

2.    Xét tốt nghiệp và xét tuyển cao đẳng, đại học

Những thí sinh có tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì có thể đăng ký dự thi tối thiểu 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc bao gồm Ngoại Ngữ, Toán, Ngữ Văn, môn còn lại sẽ do thí sinh tự chọn, tuy nhiên đối với những thí sinh không được học Ngoại Ngữ thì có thể chọn môn thi thay thế cho phù hợp.

Những thí sinh xét tuyển vào cao đẳng, đại học thì ngoài 4 môn tối thiểu còn có thể đăng ký dự thi thêm những môn khác để tuyển sinh vào đại học và cao đẳng theo khối ngành mong muốn. Những thí sinh tham dự thi sẽ đăng ký dự thi tại cụm thi của địa phương, còn các thí sinh tự do có thể đăng ký tại địa điểm thi thuận lợi nhất do các sở giáo dục quy định

Hướng dẫn lịch thi và phương thức thi tốt nghiệp THPT

3.    Thông tin về đề thi

Theo như bộ giáo dục cho biết thì thông tin đề thi tốt nghiệp THPT 2016 sẽ tương tự như năm 2015, chủ yếu nội dung đề thi là đánh giá năng lực của học sinh và đa phần kiến thức nằm trong lớp 12 là chính, câu hỏi mở cũng được tăng cường, bao gồm các câu hỏi vận dụng và những câu hỏi có tính gắn liền với thực tiễn cao để đảm bảo xét tuyển cao đẳng, đại học chính xác nhất.

Quá trình coi thi và chấm thi cũng không khác năm trước, số lượng giảng viên coi thi thì tăng lên , trong đó cán bộ của các trường đại học và cao đẳng sẽ tham gia chấm thi và coi thi tại các cụm, trong đó số lượng cán bộ và giảng viên thuộc sở giáo dục cũng tăng lên

4.    Thông tin đăng ký thi

Trong năm 2016 thí sinh sau khi được xét tốt nghiệp trung học có thể kết quả điểm bài thi của mình cùng với điểm trung bình của năm lớp 12, cộng thêm điểm ưu tiên nếu có để xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Hướng dẫn lịch thi và phương thức thi tốt nghiệp THPT

Những trường cao đẳng, đại học sẽ công bố đề án tự chủ tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh của hệ chính quy, và tổ chức tuyển sinh phù hợp. Còn những trường dùng kết quả thi của kỳ thi quốc gia thì sẽ xét tuyển và ổn định giống như năm 2015, trong đó các ứng dụng cộng nghệ thông tin được tăng cường hơn.

Những thí sinh dùng mã số trong giấy chứng nhận kết quả thi có thể đăng ký xét tuyển qua trực tuyến hoặc qua bưu điện, trong đó nguyện vọng thí sinh không được thay đổi, mỗi trường sẽ dự theo ngưỡng điểm sàn do bộ giáo dục quy định để công bố điểm xét tuyển vào nhóm ngành của mỗi trường, công bố cho thí sinh.

Trong đợt xét tuyển vào đại học, cao đẳng đầu tiên sẽ tiến hành trong 12 ngày, mỗi thí sinh tối đa đăng ký xét tuyển 2 trường, mỗi trường tối đa đăng ký 2 ngành.

Trong những đợt xét tuyển tiếp theo tiến hành trong 10 ngày, mỗi thí sinh tối đa đăng ký 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành.

 

 

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *