Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / HỌC NGHỀ HAY HỌC ĐẠI HỌC?

HỌC NGHỀ HAY HỌC ĐẠI HỌC?

Nghị luận xã hội:

HỌC NGHỀ VÀ HỌC ĐẠI HỌC?

Đề bài: “Một thực tế phổ biến hiện nay là với đa phần giới trẻ các trường nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi giấc mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đạt được”

(Trích Không thể hội nhập chỉ với kĩ sư, tiến sĩ – Nguyễn Công Thảo , báo Vietnamnet.)

Hãy nêu suy nghĩ của anh / chị về ý kiến trên bằng một bài văn nghị luận khoảng 600 chữ.

Bài làm.

Với mỗi chúng ta, sau khi kết thúc những năm tháng trên ghế nhà trường, mỗi người lại lựa chọn cho mình một con đường riêng để đi tới thành công. Có thể là tiếp tục theo học đại học hay một trường đào tạo nghề, cũng có thể là bắt đầu công việc kinh doanh hay theo đuổi đam mê. Nhưng “Một thực tế phổ biến hiện nay là với đa phần giới trẻ các trường nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi giấc mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đạt được”. Vậy tại sao quan niệm Đại học là cánh cửa duy nhất luôn cố hữu trong suy nghĩ mỗi người, liệu những trường đào tạo nghề có là thứ yếu ?

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp phải trải qua rất nhiều vất vả, khó nhọc, lao động mệt mỏi mới mong có được cuộc sống đầy đủ. Do đó, suy nghĩ và quan điểm cho rằng: chỉ HỌC, HỌC và HỌC mới có thể giúp mình phát triển, thoát khỏi sự nghèo khó sau lũy tre làng đã trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức và suy nghĩ của mỗi người. Vì vậy, đại học luôn là mục tiêu cao nhất và là nơi duy nhất được mọi người theo đuổi, cố gắng mọi giá để đạt được. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện hay may mắn để bước vào cánh cửa đó. Và khi niềm hy vọng bị dập tắt thì nhiều bạn trẻ mang theo sự chán nản, buông xuôi, thất vọng để lựa chọn theo học những trường nghề. Hay nói cách khác, “các trường nghề chỉ được coi là lựa chọn cuối cùng khi giấc mơ gõ cửa các trường đại học của họ không đạt được”

Nếu các trường đại học tập trung đào tạo về tri thức nghiên cứu thì kĩ năng là mục tiêu đào tạo của các trường dạy nghề. Nếu xét trên các phương diện thì đây là hai yếu tố chủ đạo để phát triển kinh tế và đều được đề cao như nhau. Nhưng ở Việt Nam thì nghề chỉ được coi là “Chiếu dưới”. Đây không phải một hiện tượng đơn lẻ mà phổ biến trong cả nước. Các trường đào tạo nghề mỗi năm đều phải “vật lộn” để tuyển sinh đủ chỉ tiêu, nhiều trường đã phải đóng cửa vì không ai theo học. Và những bạn trẻ dù được tiếp xúc, mở mang với sự phát triển của thế giới vẫn giữ suy nghĩ đề cao cánh cửa đại học, nghĩ rằng học nghề thì sẽ chỉ đi theo những công việc chân tay vất vả, không cần sự sáng tạo hay nghiên cứu. Nói cách khác, nhiều suy nghĩ tiêu cực còn nghĩ rằng vào trường nghề là một thất bại cực kì nặng nề. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trước hết đó là nhận thức. Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi được quan niệm học nghề chỉ dành cho những công việc chân tay vất vả, phục vụ những công việc thiên về thể lực, ít cần đến nghiên cứu hay sáng tạo. Tuy nhiên, học nghề cũng giống như theo đuổi các ngành học khác, đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ, tích cực thu nhận kiến thức, thái độ nghiêm túc trong rèn luyện. Vì vậy nó cũng quan trọng, sánh ngang với các trường đại học thay vì bị coi là giải pháp tạm thời hay cánh cửa đầy khó khăn.

Chưa tính đến thực tế hay hiệu quả công việc, trong các cuộc thi quốc tế, Việt Nam chỉ luôn đạt giải và thành tích cao ở những môn thi về lý thuyết còn những bộ môn yêu cầu kĩ năng thì nước ta vẫn rất hiếm khi được vinh danh. Bởi chỉ những môn như Vật lý, Toán học mới được truyền thông quan tâm, săn đón. Các trường cấp ba chỉ chú trọng học sinh học tốt những môn học nặng nề lý thuyết đó mà không phát triển những kĩ năng dù cơ bản nhất cho học sinh.

Các trường nghề còn chịu nhiều “thiệt thòi” khi không được quan tâm và đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, dẫn đến sự khó khăn trong việc đào tạo. Chỉ nhìn vào diện mạo bên ngoài cũng thấy được sự chênh lệch khá rõ giữa các trường đại học và các ngôi trường đào tạo nghề.

Nhưng khi được học nghề, có nhiều điểm tích cực mà chúng ta thường phớt lờ. Một thế mạnh của các trường đào tạo nghề đó là coi lý thuyết sách vở là nền tảng để phát triển kĩ năng thực hành và làm việc – những điều mà các trường đại học thường bỏ qua bởi chỉ chú trọng đến đào tạo kiến thức ở bề nổi. Vì vậy, rất nhiều các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề có thể tìm ngay cho mình một công việc phù hợp, mức lương ổn định để lo cho cuộc sống. Còn những bạn sinh viên đại học sau khi ra trường, hành trang chỉ là những con chữ có trong giáo trình, chưa cọ xát thực tế nên khi xin việc bị đánh giá là thiếu kĩ năng….Bên cạnh đó, trong xu hướng hội nhập, hiện đại hóa như hiện nay, không thể chỉ phát triển đất nước dựa vào những kĩ sư trên bàn giấy. Việt Nam đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực, thiếu hụt lao động có tay nghề. Điều này trái ngược hoàn toàn với con số hàng nghìn những tiến sĩ, nhà nghiên cứu…Các doanh nghiệp phải bỏ ra hàng chục tỉ USD để mua và nhập máy móc, linh kiện từ nước ngoài vì dù có nhiều kĩ sư như vậy nhưng những công trình nghiên cứu cho ra đời những loại sản phẩm máy móc hỗ trợ vẫn chưa hề tồn tại ở Việt Nam.

Thiết nghĩ, chúng ta cần thay đổi về cả nhận thức và hành động để xóa bỏ ranh giới giữa học đại học và học nghề. Vẫn biết đại học là quan trọng nhưng thiếu kĩ năng thì kiến thức cũng mãi chỉ là con bướm được ép trên trang sách, không thể áp dụng thực tế, cần phát triển song song cả kiến thức và kĩ năng thực hành. Chính sách phát triển nên chú trọng đầu tư them cho các trường đào tạo nghề để tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, thực hành của học viên, giúp đào tạo được nguồn nhân lực có tay nghề cao. Mỗi người cũng cần thay đổi nhận thức của mình. Học nghề cũng là một con đường tươi sáng và đầy hứa hẹn, giúp cho cuộc sống chứ không phải là con đường thay thế khi ta không chạm đến được cánh cửa đại học. Dù là phát triển, đóng góp về tri thức hay lao động để tạo ra những sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì đều được trân trọng và có một vị trí như nhau.

Đã đến lúc loại bỏ quan niệm chỉ đại học mới mang lại hạnh phúc và thành công. Hãy cùng thay đổi để các trường nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì con đường tạm thời, mang tính giải pháp khi cánh cửa đại học khép lại.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *