Home / Tin tức / Tin giáo dục / Hệ thống câu hỏi giúp học sinh học tác phẩm tốt hơn

Hệ thống câu hỏi giúp học sinh học tác phẩm tốt hơn

Trước đó chúng ta cũng đã tìm hiểu qua các hệ thống đặt câu hỏi với các loại câu hỏi phát hiện, tạo ấn tượng và phân tích bình phán, tuy nhiên một hệ thống câu hỏi giúp học sinh học tốt hơn không chỉ dừng tại đó, mà còn yêu cầu học sinh có thể tích hợp cũng như so sánh và khái quát tổng hợp được các vấn đề trong văn bản được học


1. Câu hỏi tích hợp:

Dạng câu hỏi tích hợp sử dụng đan xen trong quá trình khai thác kiến thức, kể cả trong các câu hỏi phát hiện, cảm thụ, phân tích, bình…..
– Câu hỏi tích hợp ngang: Tiếng việt- Tập làm văn.
– Câu hỏi tích hợp dọc: kết hợp các bài trước đã học nhằm củng cố, ôn luyện và khắc sâu kiến thức.
Giup học sinh học văn tốt hơn

2. Câu hỏi so sánh:

Dạng câu hỏi này so sánh  kiến thức đang học với kiến thúc đã học trước đó nhằm giúp cho học sinh ôn lại kiến thức cũ, khắc sâu kiến thức mới. Từ hiện tượng văn học này mà nhớ đến hiện tượng văn học trước đó để so sánh  từ đó cảm nhận cái hay, cái đẹp, cái riêng của từng văn bản, từng tác giả làm cho việc tiếp thu kiến thức vừa sâu vừa rộng và toàn diện, có hệ thống.

3. Câu hỏi khái quát, tổng hợp vấn đề văn học:

Dạng câu hỏi này giúp học sinh khái quát, tổng kết lại các đơn vị kiến thức vừa tiếp thu một cách tổng quát về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của văn bản.

4. Câu hỏi thảo luận:

Khi một vấn đề văn học đưa ra có rất nhiều cách hiểu, nhiều cách lí giải, nhiều cách trả lời thì giáo viên đặt câu hỏi cho học sinh thảo luận sau đó sẽ giúp các em thống nhất ý kiến đúng.
Để có được một hệ thống câu hỏi tối ưu giáo viên cần bám sách giáo khoa, hệ thống câu hỏi và hướng dẫn của sách giáo khoa, sách giáo viên. Tùy theo đối tượng học sinh mà vận dụng và đưa ra những câu hỏi phù hợp với trình độ học sinh.Trong chương trình sách giáo khoa mới việc bám sách giáo khoa, sách giáo viên là vô cùng quan trọng. Khi câu hỏi đưa ra cho học sinh trả lời cần có lời dẫn của giáo viên, lời dẫn được ghi đầy đủ, chi tiết trong giáo án, câu hỏi phải được gọt giũa, trau chuốt, không vụn vặt và cũng đừng quá khái quát gây sự nhàm chán  hoặc khó hiểu trong học sinh, câu hỏi cần sáng, rõ mới thu hút được sự tích cực xây dựng bài của học sinh, từ đó sẽ tạo ra không khí học tập sôi nổi, gây hứng thú học bộ môn cho các em.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *