Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh qua môn văn học

Giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh qua môn văn học

Các văn bản văn học Việt Nam được đưa vào chương trình Ngữ văn 10 trong các tiết đọc – hiểu văn bản là những văn bản văn học dân gian và văn học trung đại – vốn là những tác phẩm văn học khá khó hiểu đối với học sinh, không gần gũi với đời sống sinh hoạt hằng ngày của các em trong thời đại hiện nay, đặc biệt là các tác phẩm văn học trung đại. Chính vì vậy các em ít có hứng thú khi tiếp nhận các tác phẩm. Do đó, việc tích hợp giáo dục kĩ năng mềm cho học sinh trong quá trình đọc – hiểu văn bản sẽ góp phần tạo hứng thú học cho học sinh, giúp các em hiểu bài hơn, thấy được mối quan hệ mật thiết giữa văn chương và đời sống.

1. Những điều bạn cần biết về kỹ năng mềm

Theo quan niệm của WHO, kĩ năng sống có ba nhóm: 

Nhóm một – Nhóm kĩ năng nhận thức, 

Nhóm hai – Nhóm kĩ năng liên quan đến cảm xúc, 

Nhóm ba – Nhóm kĩ năng xã hội. 

Kĩ năng mềm thuộc nhóm thứ ba – nhóm kĩ năng xã hội, là hệ thống những kĩ năng giúp cá nhân thiết lập và duy trì các mối quan hệ trong xã hội thúc đẩy và hỗ trợ công việc đạt hiệu quả cao. Kĩ năng mềm không những giúp người lao động nâng cao năng suất, hiệu quả công việc mà còn giúp ích rất nhiều trong mọi khía cạnh cuộc sống ở gia đình, ngoài xã hội, nâng cao đáng kể chất lượng cuộc sống và văn hóa xã hội. 

Giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh qua môn văn học

Có nhiều quan niệm khác nhau về các kĩ năng mềm. Khái quát lại các dạng kĩ năng mềm chính gồm những phương diện sau: Thái độ lạc quan, biết làm việc theo nhóm, giao tiếp hiệu quả, tự tin, chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình, thúc đẩy chính mình và dẫn dắt người khác, đa năng và biết ưu tiên công việc, biết nhìn nhận toàn diện, biết giải quyết vấn đề, có khả năng tự học và nâng cao năng lực cá nhân, kĩ năng tư duy và hành vi tích cực, biết sáng tạo và mạo hiểm, lập kế hoạch và tổ chức công việc, có kĩ năng thuyết trình,…

2.  Tích hợp giáo dục kĩ năng mềm trong giờ học ngữ văn

Môn Ngữ văn ở trường trung học phổ thông là sự tích hợp ba phân môn: Đọc văn, Tiếng Việt và Làm văn. Mỗi phân môn có vai trò, nhiệm vụ và vị trí khác nhau trong việc trang bị tri thức khoa học, rèn luyện kĩ năng và bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, thái độ cho học sinh. Trong đó, Đọc văn là một phân môn quan trọng trong dạy học Ngữ văn. Thông qua việc tổ chức các hoạt động, giáo viên từng bước hướng dẫn học sinh tìm hiểu các kiến thức về nội dung và nghệ thuật, từ đó hình thành các kĩ năng đọc – hiểu cơ bản và bồi dưỡng thái độ sống đúng đắn. 

Tin tức tuyển sinh mới nhất năm 2016 các trường trung cấp y và trung cấp dược Hà Nội, liên tục xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông- Hà Nội

Hiện nay, phân môn Làm văn với các dạng đề văn nghị luận xã hội có vai trò rất lớn trong việc cung cấp cho học sinh những tri thức về đời sống và các kĩ năng sống cơ bản trong đó có các kĩ năng mềm. Bên cạnh đó chúng ta cũng không thể không nhắc đến vai trò của phân môn Đọc văn trong việc rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Các văn bản văn học là sáng tạo nghệ thuật của mỗi nhà văn, phản ánh cái nhìn của nhà văn về hiện thực, cho thấy được nhiều phương diện khác nhau của đời sống. Do đó, thông qua việc đọc – hiểu các văn bản văn học, giáo viên có thể tích hợp giáo dục các kĩ năng mềm cần thiết cho học sinh.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *