Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Văn năm học 2013 – 2014 – văn nghị luận xã hội

Đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Văn năm học 2013 – 2014 – văn nghị luận xã hội

Để đáp ứng nhu cầu học thi và ôn thi tốt hơn. Đề văn nghị luận dưới đây chính là đề thì học sinh giỏi cấp tỉnh Thanh Hóa năm học 1013 – 2014 để học sinh có thể đọc hiểu và tìm ra được cách làm bài cũng như cách diễn tả bài văn tốt nhất, đạt được kết quả tốt trong mỗi kỳ thi


Nghị luận về câu nói
Hạnh phúc trong tầm tay.
Hướng dẫn làm bài

1. Yêu cầu về kĩ năng:

– Biết cách làm một bài nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống: hệ thống luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, hành văn trong sáng, giàu cảm xúc, hình ảnh.
– Biết kết hợp các thao tác lập luận, bố cục hợp lí, không mắc lỗi diễn đạt, lỗi chính tả.
Học sinh cần có kỹ năng làm bài tốt

2. Yêu cầu về kiến thức

Cần đáp ứng một số ý chính sau:
Nội dung
1. Giải thích
– Mỗi người có một quan niệm và cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Tuy nhiên có thể nhận thấy hạnh phúc thường gắn liền với trạng thái vui sướng khi con người cảm thấy thỏa mãn ý nguyện nào đó của mình. – Đó là bức ảnh đẹp như một bức tranh mực Tàu của một danh họa thời cổ… toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích… -> Xem thêm địa chỉ dậy thanh nhạc và học hát karaoke uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội
– Hạnh phúc trong tầm tay: hạnh phúc không phải điều gì quá xa vời. Ai cũng có khả năng tạo lập hạnh phúc cho bản thân mình.
2. Bàn luận
– Hạnh phúc là khát vọng, là mong muốn, là đích đến của con người trong cuộc sống. 
– Mỗi người tùy thuộc vào khả năng và hoàn cảnh đều có thể có được hạnh phúc. Vì vậy, con người cần phải nỗ lực, cố gắng để đạt được hạnh phúc.
– Hạnh phúc không phải là điều gì quá xa vời. Nhiều khi hạnh phúc chính là những điều giản dị, gần gũi xung quanh chúng ta mà không phải ai cũng đủ tự tin và tinh tế để nhận ra. 
– Những người tự ti, mặc cảm về bản thân hay theo đuổi những điều viển vông vượt quá khả năng của mình đều không thể có được hạnh phúc.
3. Bài học nhận thức và hành động
– Cần có nhận thức đúng đắn về hạnh phúc trong mối quan hệ với hoàn cảnh và khả năng của bản thân.
– Luôn tự tin, biết trân trọng và gìn giữ hạnh phúc.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *