Home / Tin tức / Tin hướng nghiệp / Công tác hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp

Công tác hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp

Công tác hướng nghiệp cho học sinh khối 12 là một vấn đề vô cùng quan trọng, liên quan đến việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh, phù hợp với năng lực của các em và được xem là một vấn đề quan trọng trong tình hình hiện nay. Giáo dục hướng nghiệp đã trở thành một môn học trong trường phổ thông gắn liền với vai trò rất lớn của giáo viên chủ nhiệm của.

1. Giáo dục ngay từ đầu

 Hướng nghiệp cho học sinh là khâu vô cùng quan trọng trang bị kiến thức ban đầu cho học sinh ngay từ khi các em bước vào lớp 10, giúp các em định hình:

 – Nghề nghiệp là gì? Chọn nghề là gì ?

 – Tại sao con người lại phải gắn bó với một nghề nhất định?

 – Trang bị những kiến thức ban đầu về một số ngành nghề cụ thể: nghề giáo, nghề y, các nghề giao thông vận tải, các nghề mang tính dịch vụ… Từ đó các em có thể hiểu mỗi một nghề yêu cầu kiến thức và năng lực cá nhân là gì? Đó có phải là ngành các em yêu thích không?

Công tác hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp

2. Trang bị kiến thức tổng thể

 – Đến lớp 12 giáo trình hoạt động hướng nghiệp đi sâu vào trang bị kiến thức tổng thể về hệ thống giáo dục chuyên nghiệp: trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, các em có thể chính thức lựa chọn ngành nghề của mình. 

3. Vai trò của người thực hiện

Công tác hướng nghiệp cho học sinh được tiến hành theo quy định của Bộ giáo dục gắn liền với vai trò của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, được tiến hành thường xuyên . Trong quá trình hướng nghiệp, giáo viên định hình cho học sinh thấy được con đường vào đời có nhiều cách thức khác nhau, không nhất thiết là bằng con đường vào đại học. Từ đó học sinh trên cơ sở năng lực của mình để lựa chọn nghành nghề phù hợp, những em không có khả năng thi đậu đại học thì phân hóa theo hướng chọn nghề tự do phù hợp với khả năng thực tế.

Thông báo tuyển sinh mới nhất các trường trung cấp y hà nội và trung cấp dược Hà Nội năm 2016 có mở lớp học ngay cho sinh viên

Qua đó cho thấy việc hướng nghiệp cho các em học sinh là vô cùng cần thiết và quan trọng. Điều đáng chú ý hơn là thay đổi được sự nhận thức mơ hồ của các em về các nghề nghiệp, giúp cho học sinh cuối cấp có thể nhận diện được đâu mới chính là mong ước và đam mê của bản thân để các em có thể chọn cho mình một con đường đi tốt nhất và thành công nhất.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *