Home / Tin tức / Tin giáo dục / Có nên tổ chức lớp chọn trong giáo dục

Có nên tổ chức lớp chọn trong giáo dục

Trong giáo dục tiểu học, trung học bao giờ các trường cũng đều có các hình thức lớp “chọn” và lớp “thường”, với những lớp chọn thì là tập hợp của những học sinh học giỏi, ngoan ngoãn hàng đầu của trường nên thường các bậc cha mẹ đều có mong muốn con mình được vào lớp chọn, tuy nhiên ở những lớp thường thì ngược lại, học  sinh ở đây có thể là học sinh cá biệt, và tất nhiên thành tích đầu vào không thể bằng được như lớp chọn. Điều này khiến cho cuộc đua vào lớp chọn không chỉ trong phạm vi học sinh mà cả phụ huynh cũng tích cực tham gia.

1. Chọn lớp, chọn cô

Các bậc phụ huynh hay học sinh thường có tâm lý cho rằng lớp chọn là phải “ưu việt” hơn hẳn các lớp khác, điều này cũng khiến cho nhiều học sinh có tâm lý chọn cả giáo viên, các em cho rằng để dạy được các em thì đều phải là những người giáo viên dạy giỏi có tiếng hàng đầu của trường. ads: Tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược hà nội và trường cao đẳng dược phú thọ năm 2016

Có trường hợp giáo viên không có tiếng dạy tốt vào dạy các em, các em sẽ nghịch ngợm không học để phản đối. Điều này cũng khiến cho các em có tâm lỹ tự mãn, Ảnh hưởng tới việc giáo dục của thầy cô giáo và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới danh dự của người làm thầy làm cô tại trường.

Có nên tổ chức lớp chọn trong giáo dục

2. Quan trọng là cần phù hợp 

Trong mắt của nhiều phụ huynh học sinh, không cần biết con có hợp hay không, họ chỉ quan trọng là đưa được con vào lớp chọn, trường chọn với hi vọng con có thể học giỏi như các bạn mà không chú ý xem có phù hợp với sở thích và nguyện vọng của con cái hay không. Tình trạng này khiến cho việc học của nhiều em bị sai lệch vì học không đúng với sở trường trọng tâm của mình. 

Tin tuyển sinh mới nhất văn bằng 2 trung cấp dược cổ truyền năm 2016 tại Hà Nội, có lớp học ngay dành cho học sinh

Ngay cả nhà trường cũng có tâm lý như vậy , mặc dù nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII (1996) đã nêu: Không tổ chức lớp chọn ở các cấp học, không tổ chức trường chuyên ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao. Tuy nhiên trên thực tế việc mở lớp chọn vẫn diễn ra âm thầm dưới tên gọi "lớp chuyên" hoặc nhiều cách gọi khác nhau (lớp chất lượng cao, lớp ngoại giao…). đây cũng là một tâm lý chạy đua thành tích ở các trường hiện nay.


Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *