Home / Tin tức / Tin giáo dục / Cách sử dụng hiệu quả các phương tiện dạy học trong Ngữ Văn

Cách sử dụng hiệu quả các phương tiện dạy học trong Ngữ Văn

Trong việc giảng dạy , nhất là với môn Ngữ Văn thì giáo viên không chỉ cần có sự cảm thụ lớn về các tác phẩm văn học, có lỗi dạy cuốn hút dễ hiểu mà điều quan trọng cũng cần được giáo viên chú ý chính là cần có những phương pháp sử dụng hiệu quả các phương tiện dạy học


1. Sách giáo khoa

Để giúp học sinh học tốt bộ môn Ngữ văn cần chú ý: 100% học sinh phải có SGK. Phải đọc và trả lời câu hỏi phần hướng dẫn học bài ( ít nhất phải đọc văn bản 2 lần trước khi đến lớp)

2. Hệ thống câu hỏi

Ngoài việc trả lời các câu hỏi hướng dẫn chuẩn bị trong SGK, giáo viên có thể nêu ra trước các câu hỏi nêu vấn đề trong phần tổng kết của tác phẩm để học sinh suy nghĩ trả lời.
Đánh dấu những câu hỏi chưa hiểu, chưa rõ để lên lớp cùng thắc mắc, trao đổi cuối mỗi buổi học
Cần có biện pháp giảng dạy Văn hiệu quả

3. Các thiết bị dạy học

Từ việc thấy được vai trò hỗ trợ hiệu quả của các thiết bị dạy học, trong các giờ dạy văn bản chúng ta cần sử dụng các thiết bị dạy học phù hợp, sao cho đạt hiệu quả cao nhất.
–  Trước hết ở phần tiểu dẫn giới thiệu về tác giả, tác phẩm có thể sử dụng các tranh ảnh, các băng hình giới thiệu về chân dung, quê quán… của tác giả. Trong trường hợp cần thiết, có thế sưu tầm văn bản (phóng to qua máy chiếu đa năng để học sinh quan sát).
–  Ở phần đọc – hiểu văn bản nên khai thác tối đa các tính năng của máy chiếu đa năng, sử dụng hiệu quả giáo án điện tử (đưa các nội dung của bài dạy vào các slide và trình chiếu – các slide chứa các câu hỏi và các đơn vị kiến thức được trình bày một cách sống động, hấp dẫn). Mục đích của việc làm này là tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh có nhiều thời gian hơn trong việc tìm hiểu văn bản (tổ chức trao đổi thảo luận), tạo hứng thú trong học tập, phát huy tính tích cực chủ động, tránh lối dạy đọc chép, gây sự thụ động cho học sinh.

4. Biện pháp hỗ trợ 

Tăng cường thêm về cơ sở vật chất, đảm bảo về trang thiết bị cho việc dạy và học, cụ thể là: tăng cường thêm tranh ảnh, băng hình, các thiết bị máy móc như máy chiếu đa năng, băng hình video, tranh ảnh…các công nghệ dạy học tiên tiến.
Cần tổ chức tốt các hoạt động ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ để học sinh có điều kiện mở rộng tầm hiểu biết, đa dạng hoá các hình thức học tập, ví dụ như tổ chức cho học sinh đi tham quan, giao lưu học hỏi…

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *