Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Cách làm văn nghị luận xã hội _ dạng đề số 4

Cách làm văn nghị luận xã hội _ dạng đề số 4

Nghị luận về một câu nói cũng là một trong số những dạng bài khá phổ biến với học sinh. Trong dạng đề này học sinh cần có triết lý sống cũng như vốn kinh nghiệm sống, thông tin xã hội nhanh nhạy và liên hệ trực tiếp được với thực tế. dạng bài dưới đây sẽ giúp học sinh hiểu hơn về cách làm những đề này


 nghị luận câu nói “Cổ tích giữa đời thường”.
Gợi ý đáp án bài làm:
– Xác định kiểu bài tự sự- kể chuyện đời thường thuộc nghị luận xã hội.

A. Về kỹ năng:

Biết cách làm bìa nghị luận về tư tưởng đạo lý, xác định các luận điểm đúng đắn, luận cứ ( lý lẽ, dẫn chứng) xác thực và biết lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp.
Bố cục bài văn hợp lý, diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp, chữ viết rõ ràng. Kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố: miêu tả, biểu cảm, nghị luận.
Có thể chọn ngôi kể thứ nhất hoặc ngôi kể thứ ba, có thể kết hợp cả hai ngôi kể một cách linh hoạt.
Có thể kể theo trình tự thời gian, có thể đan xen hiện tại, quá khứ tuỳ theo dụng ý nghệ thuật của người viết.
Học sinh cần có kỹ năng tổng hợp hơn khi làm bài

B. Kiến thức:

 Người viết kể lại câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày: ở gia đình, ở trường lớp, làng xóm, đường phố, bến tàu, bến xe, trong công viên, trong bệnh viện…Những câu chuyện đẹp như trong cổ tích.
Đó có thể là những hành động, nghĩa cử cao đẹp, là lòng bao dung nhân ái, là nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
Đó có thể là những bất ngờ (may mắn) hoá giải được những uẩn khúc, những trăn trở cuộc đời ( như: nỗi oan được giải, tìm được lối thoát bế tắc cho bản thân, tìm lại được lẽ sống, niềm tin…). Đó có thể là những cuộc gặp gỡ, cuộc “tao ngộ” đầy ý nghĩa ( gặp được thầy được thuốc chữa bệnh, gặp được “ thần tượng”, gặp lại đồng đội, gặp lại người thân bị lưu lạc…). Đó có thể là những khát khao mơ ước được thấy hiện hữu ngay giữa cuộc đời, lấp lánh giá trị nhân văn.
Đó có thể là những chuyện oái oăm, trớ trêu được giải quyết “có hậu”.
– Câu chuyện kể phải có ý nghĩa, gửi gắm một thông điệp nhất định, hướng người đọc tới những giá trị chân -thiện- mĩ.
– Chuyện kể cần có tình huống độc đáobất ngờ, nhiều tình tiết hấp dẫn, lời kể lời thoại phù hợp với “không khí truyện”. Đảm bảo tính “đời thường”chân thật cả nội dung và diễn đạt.
Trên đây là năm đề bài và gợi ý đáp án theo hướng mở ở bậc học THPT. Qua đây, tôi suy ngẫm một điều, giáo viên trong quá trình dạy học cần đầu tư nhiều hơn nữa về kiến thức và kỹ năng, giàu nhiệt tình và tâm huyết nghề nghiệp để có nhiều đề văn theo hướng mở kích thích sự ham mê học văn của học sinh ( dẫn dụ, lôi kéo học sinh trở về với môn ngữ văn ). Từ đó để rèn luyện bồi dưỡng học sinh về tâm hồn và kiến thức để viết bài tốt hơn. đồng thời, trên lớp, giáo viên phải dày công rèn luyện kỹ nănglàm bài và huy động kiến thức cho học sinh.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *