Home / Tin tức / Tin giáo dục / Cách dạy học sinh phương pháp giải bài tập toán

Cách dạy học sinh phương pháp giải bài tập toán

Đối với một số học sinh thì việc hoặc toán khiến cho các em hoàn toàn mệt mỏi và căng thẳng, lý do chủ yếu chính là một phần cho các em lười học, và một phần khác là các em còn chưa biết cách học môn toán này sao cho thực sự hiệu quả nhất, điều này cũng khiến cho nhiều em mặc dù học tập rất chăm chỉ nhưng kết quả học tập lại không cao. Đây cũng là một trong số những điều khiến cho giáo viên khá đau đầu. dưới đây là một số cách dạy và học toán cho cả giáo viên và các em học sinh


– Huy động kiến thức có liên quan:
* Em đã gặp bài toán này hay bài này ở dạng hơi khác lần nào chưa. Em có biết một bài nào liên quan không? Một định lý có thể dùng được không?.
* Thử nhớ lại một bài toán quen thuộc có cùng ẩn hay ẩn số tương tự?.
* Có thể sử dụng một bài toán nào đó mà em đã có lần giải rồi hoặc sử dụng kết quả của nó không?.

Nhiều học sinh gặp khó khăn trong giải toán
– Dự đoán kết quả phải tìm:
* Em có thể nghĩ ra một bài toán có liên quan mà dễ hơn không?. Một bài toán tổng quát hơn?. Một trường hợp riêng?. Một bài toán tương tự? Em có thể giải một phần của bài toán?.
* Em đã sử dụng mọi dữ kiện chưa? Đã sử dụng hết điều kiện chưa? Đã để ý đến mọi khái niệm chủ yếu trong bài toán chưa?.
* Hãy giữ lại một phần điều kiện, bỏ qua phần kia, khi đó ẩn được xác định đến chừng mực nào và biến đổi thế nào?.
– Sử dụng phép phân tích đi lên và phép phân tích đi xuống để tìm kiếm hướng giải quyết vấn đề.
Trong quá trình dạy học nếu giáo viên khai thác triệt để được những gợi ý trên thì sẽ hình thành và phát triển ở học sinh kỹ năng tìm lời giải cho các bài toán. Tuy nhiên để đạt được điều này thì giáo viên phải thực hiện kiên trì tất cả các giờ dạy Toán đồng thời học sinh phải được tự mình áp dụng vào hoạt động giải Toán của mình. 

MỘT SỐ THAO TÁC TƯ DUY PHỔ BIẾN CỦA HỌC SINH THPT TRONG GIẢI TOÁN

Untitled

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *