Home / Tin tức / Tin giáo dục / Các phương pháp giúp học sinh tìm hiểu văn bản tốt hơn

Các phương pháp giúp học sinh tìm hiểu văn bản tốt hơn

Trước đó chúng ta cũng biết, để có thể giúp học sinh tìm hiểu văn bản tốt hơn thì cần có sự hướng dẫn cũng như giúp đỡ từ phía giáo viên để học sinh có thể đọc hiểu văn bản dễ dàng hơn, biết cách cảm thụ văn bản và học có tính sang tạo. dưới đây cũng là 2 biện pháp giúp giáo viên dạy văn tại các trường phổ thông tốt hơn 


1. Đổi mới hoạt động dạy và học theo hướng tích cực.

        Theo giải pháp này, phải lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn học sinh chiếm lĩnh các đơn vị kiến thức. Để giờ dạy trên lớp thực sự có hiệu quả, trước hết cần phát huy tối đa tính chủ động sáng tạo, tích cực của học sinh trong việc chiếm lĩnh kiến thức. Học sinh có thể vận dụng những hiểu biết, những kiến thức đã được trang bị ở cấp dưới để làm cơ sở cần thiết trong việc tìm hiểu tác phẩm. Có thể sử dụng phương pháp đàm thoại, nêu câu hỏi có tính chất gợi mở, đưa học sinh vào các tình huống có vấn đề để phát huy tính sáng tạo và khả năng phát hiện của học sinh vừa nhằm phát triển năng lực tư duy, vừa tạo hứng thú trong học tập cho học sinh. Trong việc nêu câu hỏi vấn đáp có ba phương pháp (mức độ) vấn đáp là: vấn đáp tái hiện, vấn đáp giải thích minh hoạ và vấn đáp tìm tòi, ta có thể sử dụng một cách linh hoạt với từng đối tượng học sinh cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất.
Giup học sinh tìm hiểu văn bản tốt hơn
Có thể kết hợp với phương pháp đàm thoại là việc phân tích giảng giải (đặc biệt là những từ ngữ còn mơ hồ khó hiểu), bình giảng những chỗ cần thiết để học sinh có thể hiểu sâu hơn, đồng thời tạo ra những rung động thẩm mĩ cần thiết khi học tác phẩm. Cần xác định người thầy không phải làm người thưởng thức văn chương hộ rồi giảng lại cái hay cho học sinh chép, mà chỉ đóng vai trò định hướng cho học sinh thâm nhập vào tác phẩm.

2. Sử dụng thiết bị dạy học vào bài giảng.

       Môn Ngữ Văn là một trong những môn rất ít sử dụng phương tiện dạy học (ngoài một vài tranh ảnh, tư liệu đơn giản, nghèo nàn). Việc sử dụng các thiết bị dạy học phù hợp đối với môn Ngữ Văn là cần thiết, nó sẽ giúp cho bài giảng trở nên sinh động hơn, tạo thêm sự hứng thú trong học tập cho học sinh, tạo điều kiện để thầy và trò có nhiều thời gian hơn để trao đổi, thảo luận. Hiện nay, với các phương tiện dạy học hiện đại như: máy chiếu đa năng, băng đĩa video… cùng với tranh ảnh minh hoạ, người dạy có thể thực hiện bài dạy của mình trên giáo án điện tử, đây là một trong những điều kiện tốt để chúng ta nâng cao hiệu quả giờ dạy.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *