Home / Tin tức / Tin giáo dục / Bộ GD & ĐT sẽ không công bố đề thi và đáp án trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017

Bộ GD & ĐT sẽ không công bố đề thi và đáp án trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017

Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi và đáp án trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017. Thông tin này từ Bộ giáo dục đưa ra đã bị nhiều chuyên gia, thầy cô giáo và mọi người lên tiếng phản đối.

Theo thứ trưởng Bộ GD & ĐT Bùi Văn Ga, làm ngân hàng đề thi trắc nghiệm tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí, việc không công bố đề thi, đáp án thi nhằm giữ bí mật các câu hỏi để có thể sử dụng tiếp cho năm sau. Lí do mà bộ trưởng đưa ra đã không thuyết phục được mọi người.

Kỳ thi THPT quốc gia là kì thi quan trọng, được sự quan tâm của cả nước, đặc biệt có ý nghĩa với các em học sinh. Nếu đề thi và đáp án đề thi không được công bố thì điều đáng lo ngại nhất đó là tính công bằng, minh bạch, khách quan của kỳ thi. Về phía học sinh, các em không có đáp án để đối chiếu, không có đề bài để kiểm tra. Trong khi đổi mới với hình thức thi trắc nghiệm, đề thi có những câu đánh lừa học sinh, khiến các em dễ nhầm lẫn, đưa ra đáp án đúng còn gây nhiều tranh cãi, còn cần giải thích cản thận, cần phúc khảo. Giờ nếu không có đề và đáp án cụ thể của bộ sẽ càng khiến các em bị mù mờ, hoang mang và không khỏi nghi ngờ, thắc mắc. Hơn nữa, học sinh không định mức được kết quả của mình kéo theo vấn đề chọn trường nộp hồ sơ. Vậy đổi mới của Bộ Giáo dục năm 2015 còn ý nghĩa gì? Mặt khác, làm sao để đông đảo quần chúng đánh giá được chất lượng đề thi năm nay? Làm sao để đánh giá được sự công bằng giữa các mã đề? Vậy làm sao có thể khiến cả nước tin tưởng vào việc đổi mới trong khi không được biết những thông tin cần thiết nhất?

Nguyên thứ trưởng bộ GD & ĐT, ông Trần Xuân Nhĩ cũng cho rằng nếu không công bố đề thi và đáp án sẽ vi phạm vào tính thiếu minh bạch, khách quan.

Thầy Trần Văn Giang, giáo viên dạy Toán một trường THPT ở Hà Nội  có ý kiến: ‘‘Với cách làm như năm nay, mỗi thí sinh một đề, lại không có đáp án, các em sẽ rơi vào trạng thái tù mù. Chưa kể, với cách thi trắc nghiệm, nhiều câu đáp án có thông tin tương đương nhau, học sinh làm đúng, sai thế nào cũng không có căn cứ để so sánh nên sẽ không tránh khỏi tâm lý hoang mang, lo lắng’’.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng trường Lương Thế Vinh có nói: trước đây, Bộ GD&ĐT tự tin khẳng định sẽ có ngân hàng đề đủ lớn để thi trắc nghiệm. Năm nay công bố đề, phải hủy lượng đề đó, năm sau lại ra bổ sung, đâu phải là vấn đề khó khăn để phải ra quy định này. Khi mà giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu thì vấn đề chi phí cho việc tổ chức một kỳ thi mang ý nghĩa quốc gia có cần tiết kiệm như thế?

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng: “kỳ thi THPT quốc gia có lượng thí sinh lớn, nếu không có đáp án thi, lượng bài phúc khảo năm nay có thể tăng cao bởi học sinh không có gì đối chiếu. Em làm sai vẫn cứ nghĩ mình đúng nên phúc khảo cho chắc ăn’’.

Việc không công bố đề thi và đáp án các môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có lẽ chưa phù hợp trong bối cảnh đổi mới thi cử của nước ta hiện nay. Bộ GD &ĐT cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi công bố phương án cuối cùng.

 

 

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *