Home / Tin tức / Tin giáo dục / Bí quyết giúp học sinh đọc hiểu văn bản văn học

Bí quyết giúp học sinh đọc hiểu văn bản văn học

Trong thực tế cho thấy việc học Ngữ Văn của học sinh đang không nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là trong việc đọc hiểu văn bản thì còn có nhiều quan niệm giáo dục khá cũ như : chỉ yêu cầu đọc lưu loát, rõ ràng, hoặc nhiều giáo viên chỉ gọi học sinh lên đọc với mục đích là cho các học sinh khác nghe vì ở nhà các em cũng không chịu cần sách đọc đến nó. Đây cũng là một số bất cập trong việc dạy Văn ở các trường phổ thông. Dưới đây chính là một số cách giúp học sinh đọc hiểu văn bản một cách sáng tạo


1. Quan điểm cũ

       Trong quá trình tìm hiểu văn bản, việc đọc văn bản cần được chú ý đúng mức. Lâu nay, trước khi hướng dẫn cho học sinh tìm hiểu văn bản, thầy cô thường gọi một, hai học sinh đọc bài và chỉ yêu cầu đọc rõ ràng, lưu loát là đủ. Tuy nhiên với quan điểm đổi mới hiện nay ta cần thấy được bản thân việc đọc đã có nhiều cấp độ: cấp độ thứ nhất là đọc thông thường (đọc thuộc không vấp váp về ngữ âm, nghĩa từ, biết ngừng giọng đúng chỗ). Cấp độ thứ hai là đọc kĩ, đọc sâu, biết được cách hành văn, sắp xếp ý, dụng ý trong dùng từ, ngắt câu. Cấp độ thứ ba là đọc – hiểu cái thông điệp mà văn bản gửi đến cho người đọc. 
Đọc để hiểu được văn bản

2. Đọc để cảm nhận , sáng tạo

Trong các cách đọc văn bản, điều quan trọng nhất mà giáo viên cần hướng tới học sinh chính là  khi đọc văn bản có thể cảm nhận, để thưởng thức, để tự phát triển bản thân, trong quá trình đọc, học sinh phải tìm được cái nghĩa mà tác giả thể hiện kín đáo trong văn bản, tiến thêm một bước, tìm thấy điều mà người đọc trước chưa thấy, đó mới thực sự là đọc sáng tạo. Khi tìm hiểu văn bản phải bắt đầu từ hiểu từ, hiểu câu, hiểu đoạn, hiểu liên kết, hiểu nghĩa toàn bài. Có hiểu đúng thì mới nói
đến việc hiểu sáng tạo, muốn hiểu đúng đầu tiên phải tôn trọng tính chỉnh thể toàn vẹn, tính liên kết của văn bản. Việc cắt xén, suy diễn hiểu sai nghĩa là những việc làm phản khoa học. Do đó cần rèn luyện cho học sinh phương pháp đọc theo từng cấp độ từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp thì mới có kết quả.
         Từ việc nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của khâu đọc văn bản, trước khi đi vào tìm hiểu văn bản, ta cần hướng dẫn cho học sinh đọc kĩ văn bản để có những cảm nhận đầu tiên.

Comments

comments

About kythiquocgia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *