Home / Tin tức / Bi hài các trường Đại học có 110.000 thí sinh trúng tuyển không nhập học

Bi hài các trường Đại học có 110.000 thí sinh trúng tuyển không nhập học

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT tính đến ngày 8/8 đã có 242.000 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đến làm thủ tục nhập học. Như vậy so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả là vẫn thiếu đến hơn 1 trăm nghìn thí sinh nữa.

Qua kết quả thống kê sơ bộ thì các nhóm trường có tỷ lệ nhập học như sau: 57 trường có tỷ lệ nhập học từ 90% trở lên, 74 trường có tỷ lệ nhập học từ 70% đến cận 90% và 65 trường có tỉ lệ nhập học từ 50% – 70%.

Bi hài các trường Đại học có 110.000 thí sinh trúng tuyển không nhập học

Vừa qua các trường đã tiến hành làm thủ tục nhập học cho các thí sinh nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. 

Trường thiếu thí sinh trầm trọng

Theo báo cáo, trường ĐH Giao thông vận tải hiện vẫn còn đang thiếu khoảng 300 chỉ tiêu nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. Do thí sinh trúng tuyển không xác định nhập học.

Nhà trường đã phải gọi điện đến cho từng thí sinh nhưng đều được trả lời là không đi học. Và xét tuyển trường này là do ở trường THPT khuyến khích dăng ký lựa chọn. Các ngành đang thiếu chỉ tiêu cũng là ngành hot của trường vậy mà các thí sinh cũng không mặn mà.

Bi hài các trường Đại học có 110.000 thí sinh trúng tuyển không nhập học

Sắp kết thúc thời gian nhập học nhiều trường đại học vẫn còn thiếu đến 20% thí sinh. 

Tương tự trường ĐH Xây dựng Hà Nội, hiện nay mới có trên 80% học sinh đến nhập học. Như vậy trường cũng vẫn còn thiếu khoảng 300 sinh viên nữa mới đủ chỉ tiêu. Theo ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng đào tạo cho biết nhà trường cũng phải gọi điện cho  thí sinh để xác nhận nhập học nhưng đều nhận được câu trả lời là không có nhu cầu học.

Trường đại học Thủy Lợi cũng vậy tính đến thời điểm hiện tại mới có 81% thí sinh đến nhập học trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Như vậy trường cũng còn thiếu khoảng hơn 200  thí sinh.

Vậy thí sinh đi đâu mất?

Hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không đến nhập học. Nguyên nhân do đâu thì Bộ GD&ĐT cho rằng không chỉ có năm nay các trường mới có hiện tượng nguyện vọng ảo. Mà nhiều trường đại học tốp giữa và tốp dưới đã gặp tình trạng này. Năm nay mặc dù đã áp dụng công nghệ lọc ảo nhưng hiện tượng này vẫn lặp lại.

Bi hài các trường Đại học có 110.000 thí sinh trúng tuyển không nhập học

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do học sinh đã không còn tha thiết học đại học nữa. 

Lý giải về vấn đề này thì các chuyên gia cho rằng hiện nay các em học sinh và phụ huynh đã không còn mặn mà với giáo dục đại học. Khi mà tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng tăng cao. Do đó, họ muốn con cái đi học nghề để ổn định cuộc sống hơn là học đại học ở các trường top dưới cơ hội cạnh tranh khi ra trường không cao. Vì thế mới có trường hợp các em học sinh dù trúng tuyển nguyện vọng 1 cũng không muốn đi học.

Đề xuất hướng giải quyết cho tình trạng này, Bộ GD&ĐT cũng mong các trường tích cực đổi mới phương pháp dạy và học. Ngoài ra, thay vì mở rộng quy mô đào tạo trường hãy tập trung vào chất lượng giảng dạy để sinh viên ra trường có nhiều kiến thức thực tiễn. Giúp cho sinh viên khi ra trường kiếm được việc làm tốt hơn.

 

Comments

comments

About Ly Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *