Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Anh (chị) hãy thử nhập vai cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám kể lại chuyện đời mình

Anh (chị) hãy thử nhập vai cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám kể lại chuyện đời mình

Đề bài: Anh (chị) hãy thử nhập vai cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám kể lại chuyện đời mình

Bài làm:

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, hôm nay lại đến ngày giỗ của cha, về thắp nén hương cho cha mà lòng tôi lại nao nao nhớ về những tháng ngày đã qua.

Tôi tên là Tấm, sinh ra trong một gia đình nông dân ở một làng quê yên bình.Từ nhỏ tôi đã mồ côi mẹ. Vì thương tôi, cha  đã cưới thêm dì về chăm sóc cho tôi và sau này tôi có thêm người em cùng cha khác mẹ tên Cám. Gia đình tôi sống hạnh phúc chẳng được bao lâu cha lại qua đời. Trước khi mất cha có dặn dì ghẻ phải quan tâm chăm lo cho tôi.

Anh (chị) hãy thử nhập vai cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám kể lại chuyện đời mình

Tôi là tấm sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. 

Nhưng cuộc đời thật trớ trêu từ khi cha mất cuộc đời tôi gặp muôn vàn sóng gió. Xuất phát từ việc dì ghẻ vốn yêu chiều em Cám hơn nên thường bắt tôi làm quần quật suốt ngày và  đối xử với tôi rất cay nghiệt. Nhiều đêm tôi nằm khóc vì nhớ mẹ nhớ cha nhưng vẫn luôn cố gắng sống tốt để cha mẹ dưới suối vàng được yên lòng.

Hàng ngày, tôi vẫn ngoan ngoãn nghe lời dì, không bao giờ dám làm trái ý dì. Một hôm, dì sai tôi và em Cám đi mò cua bắt tép và hứa nếu ai bắt được nhiều sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ. Tôi vui mừng lắm vì nghĩ lâu rồi mình chưa có một chiếc áo mới. Nên ra đến đồng tôi lội ngay xuống mương chăm chỉ mò cua bắt tép, trong đầu luôn nghĩ cố gắng bắt thật nhiều sẽ có phần thưởng là chiếc yếm đào. Trong khi đó em  Cám lại chỉ mải rong chơi, đuổi bướm bắt chim, hái hoa trên bờ. Khi trời đã quá trưa, giỏ tép của tôi đã đầy. Lúc này, Cám đứng trên bờ nhắc tôi đầu bị bẩn nên gội đi kẻo về mẹ mắng. Tôi nghĩ là em nói đúng nên mang giỏ tép lên em trông cho. Thế nhưng tôi đâu ngờ Cám đã thừa cơ lúc tôi gội đầu trút hết giỏ tép của tôi sang giỏ của em. Lúc tôi lên bờ nhìn vào giỏ của mình trống trơn vô cũng buồn bã, thất vọng. Tôi cảm thấy uất ức đã ngồi khóc. Khi tôiđang khóc thì bỗng ông Bụt xuất hiện và hỏi “Làm sao con khóc?”. Tôi kểcho bụ nghe hết sự tình rồi bụt bảo “Con nhìn lại trong giỏ xem còn gì không”. Sauk hi xem xét kỹ lại thì trong giỏ còn lại một con cá bống. Bụt dặn rằng mang bống về nhà nuôi, mỗi bữa mang cho bống một bát cơm và gọi:

Anh (chị) hãy thử nhập vai cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám kể lại chuyện đời mình Mẹ con cám đã rình giết chết cá bống của tôi. 


 “Bống bống bang bang,
 Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta,
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”.

Tôi thầm cảm ơn Bụt và mang bống về nhà làm theo đúng lời Bụt dặn. Hàng ngày sau mỗi bữa tôi thường mang một bát cơm ra giếng gọi Bống lên cho ăn. Con cá lớn nhanh rồi trở thành người bạn của tôi từ lúc nào không hay. Tuy nhiên tôi nào ngờ mẹ con dì nghẻ đã để ý đến cá bống của tôi. Rồi một ngày kia dì ghẻ gọi tôi đến và nói: “Con đi chăn trâu thì chăn đồng xa, chớ chăn đồng gần làng bắt mất trâu”.

Tôi nghe lời dì dặn mang trâu đi chăn tại đồng thật xa. Rồi đến khi chiều về như mọi ngày tôi mang cơm ra gọi cho bống ăn thì đã không thấy bống đâu cả, chỉ thấy cục máu đỏ nổi lên. Tôi cảm thấy điều chẳng lành vì người bạn thân nhất của mình  cũng đã bị mẹ con Cám ăn thịt mất rồi. Tôi lại ngồi khóc. Bụt xuất hiện và hỏi tôi lại kể hết mọi chuyện. Bụt dặn tôi vào bếp tìm lại xương cá rồi cho vào bốn cái lọ mang chôm dưới bốn chân giường. Nói xong bụt biến mất. Tôi vào bếp cho con gà nắm thóc tìm từng chiếc xương cá làm theo lời Bụt. 

Một ngày kia, nhà vua ra chiếu chỉ mở hội cho các nam thanh nữ tú và người dân trong làng tham gia. Mọi người ai ai cũng sắm sửa quần áo đẹp, tươm tất để đón ngày vui hội làng. Tôi cũng háo hức được đi hội vì lâu rồi mới lại có dịp để được ra ngoài đi chơi. Nhưng buồn thay mẹ con Cám đã bày trò  để bắt tôi ở nhà. Dì ghẻ trộn một đấu thóc với đấu gạo và bắt tôi nhặt cho xong mới được đi. Tôi lặng lẽ ngồi nhặt nhưng không biết nhặt đến bao giờ mới xong được. Xót thương cho thân phận của mình, tôi lại ngồi khóc nức nở. Lúc này, Bụt hiện lên và đến gọi đàn chim xuống nhặt giúp. Trong giây lát đàn chim đã nhặt xong thóc ra thóc, gạo ra gạo. Tôi vui mừng khôn xiết định đi hội nhưng nhìn lại mình quần áo đã cũ, chắp vá lại buồn tủi. Bụt mới nói tôi đào xương cá chôn dưới chân giường lên sẽ có những thứ tôi cần. Rồi Bụt hóa phép  và đàn chim bay đi.

Sauk hi đào 4 lọ xương cá ở chân giường lên thì trước mắt tôi là quần áo đẹp, là đôi hài xinh xắn và cả một chú ngựa để tôi cưỡi đến hội làng. Tôi vội vàng khoác bộ quần áo mới và đi đôi hài óng ánh đi đến hội. Trong lúc vội vã đi qua cầu chẳng may rơi mất một chiếc hài. Lúc sau kiệu của nhà vua đi qua chỗ lội ngựa không chịu bước. Nhà vua sai quân lính xuống xem thì mò được chiếc hài. Vua chăm chú ngắm chiếc hài tuyệt đẹp và thông báo rằng hễ ai đàn bà con gái trong làng đi vừa chiếc hài vua sẽ cưới về làm vợ.

Nghe thông báo vậy tất cả con gái trong làng ai ai cũng thử hài để mong có cơ hội làm vợ vua. Ngay cả đến mẹ con Cám cũng thử nhưng không vừa. Tôi đang vui chơi trong đám hội mới chợt nghĩ ra mình đánh rơi chiếc hài nên đến thử. Thật đúng là chiếc hài mà tôi đã đánh rơi ở cầu đây rồi. Nó vừa xinh với chân tôi. Lúc nảy nhà vua bèn sai quân lính đưa tôi đến gần chàng và thông báo tôi sẽ là hoàng hậu của đất nước. Khỏi phải nói lòng tôi lúc đó hạnh phúc thế nào. Sau bao chuỗi ngày chịu cực khổ với mẹ con nhà Cám nay tôi đã được đền đáp.

Sống trong cung cấm không được bao lâu đến ngày giỗ cha tôi xin phép nhà vua về thăm nhà. Dì ghẻ sai tôi đi hái cau thắp hương cho cha. Tôi không một chút nghi ngờ leo lên. Nhưng khi tôi đang hái cau thì dì nghẻ lấy dao chặt cây gãy  làm tôi ngã xuống ao chết oan uổng và hóa thành con chim vàng anh.  Sau khi tôi chết dì ghẻ mang Cám vào cung vua thay thế cho tôi.

Vì thương nhớ nhà vua nên đã bay vào cung. Hàng ngày quanh quẩn trong vườn hót cho vua nghe. Nhà vua thấy thế cũng vui vẻ nói:

“Vàng ảnh vàng anh,
 Có phải vợ anh,
 Chui vào tay áo”.

Anh (chị) hãy thử nhập vai cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám kể lại chuyện đời mình

Tấm hóa thân vào quả thị và được bà lão hàng nước cưu mang. 

Tôi liền bay vào tay áo nhà vua. Nhà vua rất cưng chiều tôi cho làm lồng sơn son thiếp vàng. Nhưng rồi tôi cũng lại bị mẹ con cám hại chết. Chúng vặt lông tôi đổ ra góc vườn từ đây tôi hóa thân thành hai cây
xoan đào thật đẹp. Nhà vua thấy hai cây xoan đẹp quá bèn sai lính mắc võng để vua nằm nghỉ ngơi. Cám thấy vậy rất tức tối mách mẹ chặt cây xoan đi làm khung cửi. Hàng ngày lúc Cám dệt vải, tôi tức giận cất tiếng:

“Cót ca cót két.
Lấy tranh chồng chị
Chị khoét mắt ra.

Cám thấy vậy sợ lắm hốt hoảng lắm liền đốt khung cửi và vứt tro đi một nơi thật xa kinh thành. Ở nơi mẹ con Cám vứt tro khung cửi lại mọc lên một cây thị rất to. Lúc này, tôi lại hóa thân thành quả thị trên cây. Rồi một ngày nọ có một bà cụ phúc hậu đi qua và nói:

 “Thị ơi thị rơi bị bà.
Bà để bà ngửi chứ bà không ăn.”

Vậy là tôi rơi vào túi bà cụ. Khi trở về nhà bà cụ đúng là bà chỉ để tôi trên bàn ngắm nghía chứ không ăn. Vì thương bà sống một mình nên hàng ngày tôi chui từ trong quả thị ra nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa tươm tất cho bà. Một hôm đang dọn dẹp thì bị bà bắt gặp bà nói tôi hãy trở thành con gái bà. Tôi sống trong sự thương yêu đùm bọc của bà lão bán nước cho đến một ngày nhà vua đi ngang qua quán nước. Thấy miếng trầu têm cánh phượng của tôi bèn gọi bà lão đến hỏi. Bà lão mang tôi đến gặp nhà vua hai vợ chồng gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Sau bao chuỗi ngày gian khổ nay chúng tôi lại được trở về với nhau.

Khi trở về cung vua tôi đã đuổi hai mẹ con nhà Cám ra khỏi cung và cấm họ không được quay trở lại kinh thành nữa. Từ đây, tôi và nhà vua sống với nhau một cuộc đời hạnh phúc. Các bạn thấy đấy qua bao thăng trầm sóng gió của cuộc đời chỉ cần mình ăn ở phúc đức chắc chắn sẽ có ngày được đền đáp. Chân lý cái thiện thì luôn thắng cái ác. 

Comments

comments

About Ly Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *