Home / Tài liệu ôn thi / Tài liệu môn văn học / Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến – Quang Dũng

Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến – Quang Dũng

Đề bài: Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến  – Quang Dũng

Bài làm:

Từ lâu hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ được xem là một trong những tượng đài đẹp nhất trong thơ ca kháng chiến Việt Nam. Hình tượng của các anh được xây dựng lên là những người sống có lí tưởng sẵn sàng lấy máu mình để đổi lấy độc lập tự do cho Tổ quốc. Trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng đã xây dựng hết sức thành công hình ảnh người lính cụ hồ kiên cường bất khuất trong kháng chiến.

Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến  - Quang Dũng

Hình ảnh người lính trong bài thơ Tây Tiến. 

Bài thơ Tây Tiến được viết theo bút pháp lãng mạn tả thực.  Ta thấy tác giả sử dụng rộng rãi thủ pháp đối lập và có khuynh hướng tô đậm những cái khác thường, phi thường để tác động mạnh vào cảm xúc của người đọc. Người lính Tây Tiến, qua cảm hứng con mắt của Quang Dũng được đặc tả trong các bối cảnh hoang sơ, kì vĩ với đủ núi cao, vực thẳm, dốc đứng, thác gầm:

“Dốc lên  khúc khuỷu dốc thẳm thẳm

Heo hút cồn mây súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuồng

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Những chi tiết, hình ảnh thơ của tác giả đầy ấn tượng với nhữn “dốc lên”, “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”…  thể hiện sự khó trên con đường hành quân. Tưởng chừng như con người lên cao đến tận mây xanh “súng ngửi trời” gợi lên độ cao chóng mặt. Ta dường như đang hình dung được người lính đang leo lên những cồn mây, dừng chân bên  dốc núi phóng tầm mắt nhìn ngang ra xa, thấy nhà cửa thấp thoáng ẩn hiện trong không gian mù mịt sương mù, mây núi. Những địa danh như được nhắc đến như Sài Khao, Mường Lát, Mường Hịch, Pha Luông… làm tăng thêm ấn tượng về sự hoang sơ, kì vĩ, bí mật của rừng thiêng.

Hình ảnh người lính cụ hồ được hiện lên như những con người phi thường tràn đầy khí phách anh hùng. Họ chẳng những dám đương đầu với mọi thử thách gian truân: đói rét, bệnh tật, rừng thiêng nước độc, thú dữ… mà còn có thái độ hiên ngang coi thường cái chết:

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

Câu thơ này gợi lên một cái gì đó hơi bi thảm nhưng đến câu thơ sau lại giúp nâng cái bi tráng đó bởi cái phương châm sống, triết lí sống rất đẹp của tuổi trẻ thời ấy. Người lính Tây Tiến mang dáng vẻ của những người anh hùng thời xưa một đi không trở về, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng:

 “Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Tiếng gầm của dòng sông Mã như một khúc độc hành tiễn đưa người chiến sĩ đi về nơi đất mẹ vĩnh hằng. Câu thơ gợi lên biết bao tiếc thương ngậm ngùi.  Người lính Tây tiến không chỉ được khắc họa với khí chất hào hùng, mà còn có một vẻ đẹp rất lãng mạn khác. Đó là khí chất hào hoa, thanh lịch, mơ mộng mà cũng rất lãng mạn. Đoàn quân Tây Tiến khi đó bao gồm hầu hết là những người thanh niên Hà thành tài hoa. Những con người ấy dù sống trông môi trường vô cùng gian khổ nơi rừng núi, thường xuyên phải tiếp xúc với thần chết, nhưng khi đêm về vẫn mơ mộng đến dánh vẻ của các cô gái Hà Thành đẹp một cách thanh lịch, dịu dàng:

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Tác giả Quang Dũng đã khắc họa một cách khá đầy đủ chân dung của người lính Tây Tiến từ diện mạo đến tâm hồn. Họ hiện lên với khí phách anh hùng cũng như vẻ hào hoa phong nhã của người Hà Nội. 

Comments

comments

About Ly Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *